ตกแต่งคอนโดขนาดเล็กด้วยตัวเอง ไม่ต้องง้อช่าง

29 Oct 2020
ตกแต่ง คอน โด ขนาด เล็ก

ตกแต่งคอนโดขนาดเล็กให้สวยงามน่าอยู่ ไม่จำเป็นต้องบิ้วอิน (Built-in) เสมอไป เพียงคุณรู้จักเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์และจัดสรรพื้นที่ไม่ให้ดูคับแคบ ตกแต่งในสไตล์ที่ต้องการ อยู่ในงบประมาณที่วางไว้ ด้วยไอเดียตกแต่งคอนโดขนาดเล็กให้สวย ประหยัด และรวดเร็ว ด้วยตัวคุณเอง

 

ข้อดีของคอนโดขนาดเล็ก คือประหยัดงบประมาณในการซื้อ แต่ด้วยขนาดที่เล็กของคอนโดนี่แหละ อาจทำให้ใครหลายๆคน เกิดความกังวลใจในการตกแต่งคอนโดให้ออกมาดูสวยงามน่าอยู่ ไม่แคบ ไม่อึดอัด ได้ฟังก์ชันครบครัน กลายเป็นปัญหาโลกแตกอย่างหนึ่งสำหรับผู้อยู่อาศัยในคอนโดขนาดเล็กเลยทีเดียว มีหลายตำราได้ให้คำแนะนำว่าให้เลือกใช้วิธีการบิ้วอินตกแต่งคอนโด เพื่อให้สามารถใช้พื้นที่ภายในคอนโดขนาดเล็กได้อย่างคุ้มค่าที่สุด ซึ่ง แกรนด์ ยูนิตี้ เคยได้เขียนไว้ในบทความ ตกแต่งภายในคอนโดด้วย "บิ้วอิน" สุดเจ๋ง ครบทุกฟังก์ชัน! เช่นกัน แต่การบิ้วอินอาจทำให้คุณมีค่าใช้จ่ายในการตกแต่งคอนโดเพิ่มขึ้นค่อนข้างมาก หากคุณควบคุมงบประมาณได้ไม่ดีพอ แกรนด์ ยูนิตี้ จึงได้รวบรวมเหล่าไอเดียตกแต่งคอนโดขนาดเล็กให้น่าอยู่ ดูกว้าง แบบไม่พึ่งบิ้วอิน ที่สามารถทำได้ง่ายๆ โดยไม่ต้องง้อช่าง

 

9 ไอเดียตกแต่งคอนโดขนาดเล็กให้น่าอยู่ ดูกว้าง แบบไม่พึ่งบิ้วอิน

การตกแต่งคอนโดขนาดเล็กที่มีพื้นที่จำกัดนั้น ไม่ใช่เรื่องยากอย่างที่คิด แถมยังทำได้ด้วยตัวเอง เพียงคุณนำไอเดียที่ทาง แกรนด์ ยูนิตี้ เต็มใจนำเสนอเหล่านี้ไปใช้ รับรองว่าพื้นที่คอนโดขนาดเล็กของคุณจะดูเป็นสัดส่วน ไม่อึดอัด ดูกว้างขึ้น สวยงามน่าอยู่ อย่างแน่นอน 

 

1.ตกแต่งคอนโดขนาดเล็กด้วยทฤษฎีสีทาภายใน 60 : 30 : 10

ตกแต่ง คอน โด ขนาด เล็ก

การใช้สีตามทฤษฎีสีทาภายใน 60 : 30 : 10 จะช่วยคุมโทนสีให้คุณตกแต่งคอนโดขนาดเล็กได้ง่ายดายมากขึ้น เป็นหลักพื้นฐานของการเลือกธีม (Theme) สี สำหรับตกแต่งคอนโด ซึ่งเป็นวิธีการเดียวกันกับที่ แกรนด์ ยูนิตี้ เคยเขียนลงในบทความ ห้องนอนเลือกสีอะไรดี? 8 เฉดสีทาสีห้องนอน ช่วยให้หลับสบาย! โดยที่ให้

60% เป็นสีทาผนังและเพดานคอนโด

30% เป็นสีทาผนังตกแต่ง หรือเฟอร์นิเจอร์ชิ้นใหญ่ๆ 

10% เป็นสีเพื่อสร้างจุดเด่น เช่น บานประตู กรอบหน้าต่าง นาฬิกาแขวน เป็นต้น

 

2. ตกแต่งคอนโดขนาดเล็กด้วยสีโทนสว่าง

ตกแต่ง คอน โด ขนาด เล็ก

พลังแห่งสีโทนสว่างๆ จะช่วยให้การตกแต่งคอนโดขนาดเล็กดูกว้างขวางขึ้นได้ในพริบตา คุณสามารถเลือกทาสีโทนสว่างให้กับผนังและเพดานคอนโดขนาดเล็ก หรือจะเลือกเป็นการติดวอลเปเปอร์ในคอนโดด้วยโทนสว่างๆ แทนก็ได้ วิธีนี้จะช่วยหลอกตาให้ผนังคอนโดขนาดเล็กของคุณดูกว้างขึ้น รวมถึงเพดานจะดูสูงขึ้นอีกด้วย

 

3. ตกแต่งคอนโดขนาดเล็กด้วยการจัดแสงไฟ

ตกแต่ง คอน โด ขนาด เล็ก

แสงสว่างเป็นหนึ่งในตัวช่วยตกแต่งที่จะทำให้คอนโดขนาดเล็กดูกว้างขึ้น โดยทั่วไปคอนโดมิเนียมที่มีซื้อขายกันในตลาดอสังหาริมทรัพย์ในไทย จะมีให้เพียงหลอดไฟเพดาน ทำให้แสงไฟภายในคอนโดขนาดเล็กมีเพียงมิติเดียว คุณสามารถตกแต่งคอนโดขนาดเล็กของคุณด้วยการเพิ่มแสงไฟ อย่างหลอดไฟดาวน์ไลท์เพื่อใช้งานทั่วไป และพวกหลอดไฟซ่อนตามหลืบต่างๆ จะช่วยเสริมสร้างบรรยากาศภายในคอนโดให้ดูน่าอยู่และมีชีวิตชีวา

 

4. ตกแต่งคอนโดขนาดเล็กด้วยกระจกเงาบานใหญ่

ตกแต่ง คอน โด ขนาด เล็ก

เงาสะท้อนของกระจกมีส่วนช่วยในการตกแต่งคอนโดขนาดเล็กให้ดูกว้างขึ้นและโปร่งโล่ง คุณสามารถหากระจกเงาบานใหญ่มาวางไว้ตรงมุมใดมุมหนึ่งของคอนโด หรือติดตั้งบนผนังโซนห้องรับแขกไปเลยก็ได้ นอกจากจะทำให้คอนโดขนาดเล็กดูมีพื้นที่เพิ่มขึ้นเป็น 2 เท่าแล้ว ยังช่วยตกแต่งคอนโดให้ดูมีสไตล์อีกด้วย ข้อควรระวัง! ไม่ควรติดตั้งกระจกไว้ในห้องนอน เพราะผิดหลักฮวงจุ้ย สามารถอ่านเพิ่มเติมได้ที่ จัดห้องนอน ตามวันเกิดอย่างไร ที่ดีถูกหลักฮวงจุ้ยอยู่แล้วปัง

 

5. ตกแต่งคอนโดขนาดเล็กด้วยการกั้นพื้นที่แบ่งสัดส่วน

ตกแต่ง คอน โด ขนาด เล็ก

การกั้นแบ่งพื้นที่ในคอนโดขนาดเล็ก เป็นการจัดสรรพื้นที่ใช้สอยในคอนโดให้มีประสิทธิภาพ แต่ไม่แนะนำให้ตกแต่งกั้นห้องคอนโดขนาดเล็กด้วยผนังทึบ เพราะจะทำให้คอนโดของคุณแคบลงไปอีก คุณสามารถตกแต่งกั้นห้องคอนโดได้ด้วยฉากหรือม่านบางๆ ยืดหยุ่นการใช้งานพื้นที่คอนโดด้วยฟังก์ชันง่ายๆ อ่านเพิ่มเติมได้ที่ คอนโดขนาดเล็ก กั้นห้องอย่างไรไม่ให้ดูแคบ แถมมีพื้นที่ใช้สอยเพิ่ม! 

 

6. ตกแต่งคอนโดขนาดเล็กด้วยการจัดของในแนวสูง

ตกแต่ง คอน โด ขนาด เล็ก

การจัดเก็บของในแนวราบอาจไม่ตอบโจทย์กับพื้นที่คอนโดขนาดเล็ก เพราะมีแต่ยิ่งทำให้ดูอึดอัด รกหูรกตา ใช้พื้นที่ในคอนโดของคุณอย่างผนังและเพดานให้เกิดประโยชน์สูงสุด ด้วยการตกแต่งเพิ่มชั้นจัดเก็บของไว้บนผนัง สูงจรดเพดาน หรือเลือกซื้อเฟอร์นิเจอร์ที่เก็บของได้ในแนวสูง จะทำให้คอนโดของคุณดูโล่งขึ้นมาก

 

7. ตกแต่งคอนโดขนาดเล็กด้วยเฟอร์นิเจอร์ขนาดเล็ก

ตกแต่ง คอน โด ขนาด เล็ก

ยกตัวอย่างพื้นที่ในห้องนอนคอนโดมิเนียมขนาด Studio คงไม่เหมาะหากจะตกแต่งด้วยการเลือกใช้เตียงขนาดคิงไซส์ จะยิ่งทำให้คอนโดขนาดเล็กของคุณดูอึดอัดมากขึ้นไปอีก ฉะนั้น เลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ขนาดเล็ก ให้เหมาะสมกับพื้นที่ จะช่วยให้เหลือพื้นที่ในคอนโดโล่งๆมากยิ่งขึ้น

 

8. ตกแต่งคอนโดขนาดเล็กด้วยเฟอร์นิเจอร์สารพัดหน้าที่

ตกแต่ง คอน โด ขนาด เล็ก

ตกแต่งคอนโดขนาดเล็กด้วยเฟอร์นิเจอร์ชิ้นเดียวที่ออกแบบมาให้มีมากกว่า 1 ฟังก์ชัน จะช่วยลดพื้นที่การวางในคอนโดขนาดเล็กได้ และช่วยเพิ่มพื้นที่ใช้สอยในคอนโดขนาดเล็กได้ด้วย เช่น โซฟาเบด โต๊ะทานข้าวพับเก็บได้ เก้าอี้ที่เปิดออกเป็นที่เก็บของ เป็นต้น

 

9. ตกแต่งคอนโดขนาดเล็กด้วยหลักการ Less is More

ตกแต่ง คอน โด ขนาด เล็ก

การเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์น้อยชิ้น ย่อมได้ประโยชน์และเหมาะสมกับการตกแต่งคอนโดขนาดเล็กที่สุด ด้วยความที่พื้นที่มีจำกัด การตกแต่งด้วยเฟอร์นิเจอร์จำนวนเยอะๆ ชิ้น มีแต่จะทำให้คอนโดดูรกมากกว่า คุณควรเลือกตกแต่งคอนโดขนาดเล็กด้วยเฟอร์นิเจอร์ที่เป็นวัสดุประเภทไม้ พลาสติก หนังเทียม ฯ เพื่อง่ายต่อการดูแลรักษา และไม่เก็บฝุ่น

 

แกรนด์ ยูนิตี้ หวังว่าบทความนี้ จะเป็นประโยชน์ให้แก่ท่านผู้อ่านที่มองหาวิธีการตกแต่งคอนโดขนาดเล็กให้น่าอยู่ ดูกว้าง แบบที่คุณสามารถทำได้ด้วยตัวเอง ไม่ต้องจ้างช่างหรือบริษัทผู้รับเหมา โดยคุณสามารถนำไอเดียตกแต่งคอนโดขนาดเล็กให้น่าอยู่ ดูกว้าง แบบไม่พึ่งบิ้วอิน ไปประยุกต์ใช้ตกแต่งคอนโดของคุณได้ตามสไตล์และความต้องการ ซึ่งสามารถช่วยลดค่าใช้จ่ายในการตกแต่งคอนโดไปได้มากทีเดียว

 

แกรนด์ ยูนิตี้ เรามุ่งมั่นที่จะตอบทุกเหตุผลของการใช้ชีวิต เพื่อให้คุณได้ #ใช้ชีวิตบนเหตุผลของคุณ.

 

ขอขอบคุณที่มาของข้อมูล โดย  Checkraka  และ  IndexLivingMall