จัดระเบียบตู้เสื้อผ้า สำหรับคอนโดพื้นที่เล็ก จัดแบบไหนให้ฟังค์ชั่นครบ!

06 Oct 2020
จัด ระเบียบ ตู้ เสื้อผ้า

การจัดระเบียบตู้เสื้อผ้าในคอนโด เป็นเหมือนกับการจัดระเบียบพื้นที่ภายในห้องคอนโดด้วย ซึ่งนอกจากจะช่วยเพิ่มช่องว่างในการเก็บของภายในตู้เสื้อผ้าแล้ว การจัดระเบียบตู้เสื้อผ้าในคอนโดยังช่วยแก้ไขปัญหาตู้เสื้อผ้ารก เพิ่มประสิทธิภาพการใช้งานของตู้เสื้อผ้าให้คุณหยิบสวมใส่เสื้อผ้า เครื่องประดับ ได้อย่างสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น เหมือนคุณได้ตู้เสื้อผ้าหลังใหม่

 

ตู้เสื้อผ้าบิ้วอินมักจะเป็นเฟอร์นิเจอร์ในของแถมที่ทางโครงการคอนโดหลายที่มีให้ ซึ่งช่วยลดค่าใช้จ่ายในการซื้อเฟอร์นิเจอร์เข้าห้องในคอนโดของคุณได้ แต่หลายคนคงเคยประสบปัญหาตู้เสื้อผ้าบิ้วอินในคอนโดที่ได้มานั้น จัดเก็บเสื้อผ้าไม่เพียงพอ จนในบางครั้งมีเสื้อผ้า เครื่องประดับ ล้นตู้เสื้อผ้าออกมาภายนอก ทำให้พื้นที่ภายในห้องคอนโดของคุณดูรกตา ไม่น่ามอง สร้างความกังวลใจในความไม่เป็นระเบียบเรียบร้อย คอนโดเกิดความคับแคบเพิ่มขึ้น อึดอัด และอาจส่งผลให้เกิดปัญหาอื่นๆ ตามมาอีกมากมาย ด้วยเหตุนี้ แกรนด์ ยูนิตี้ จึงได้รวบรวมเคล็ด(ไม่)ลับ ที่สามารถช่วยให้คุณจัดระเบียบตู้เสื้อผ้าในคอนโดที่มีอยู่ ให้สามารถเก็บเสื้อผ้า เครื่องประดับ ของใช้ของคุณให้อยู่ในตู้เสื้อผ้าได้อย่างเป็นระเบียบ ให้การหาเสื้อผ้าสวมใส่เป็นเรื่องง่าย ต่อให้ตู้เสื้อผ้าเล็กหรือพื้นที่แคบแค่ไหนก็จัดการอยู่

 

7 เคล็ด(ไม่)ลับ วิธีจัดระเบียบตู้เสื้อผ้าในคอนโด

ตู้เสื้อผ้าที่ไม่เป็นระเบียบอาจส่งผลให้ชีวิตในแต่ละวันไม่เป็นระเบียบเช่นกัน (เพราะหาเสื้อผ้าที่จะใส่ไม่เจอ) มิหน่ำซ้ำยังเป็นแหล่งสะสมไรฝุ่นตัวการที่ทำให้เกิดโรคภูมิแพ้ แถมในระยะยาวยังมีแนวโน้มว่าจะส่งผลเสียต่อสุขภาพจิตอีกด้วย ฉะนั้น มาเริ่มจัดระเบียบตู้เสื้อผ้าในคอนโดของคุณไปกับ แกรนด์ ยูนิตี้ ด้วย 7 เคล็ด(ไม่)ลับ จัดระเบียบตู้เสื้อผ้าในคอนโดนี้ รับรองว่าช่วยคุณได้แน่นอน


จัด ระเบียบ ตู้ เสื้อผ้า, วิธี จัด ตู้ เสื้อผ้า, ตู้ เสื้อผ้า คอน โด


1. คัดแยกเสื้อผ้าภายในตู้เสื้อผ้าทั้งหมด

จัด ระเบียบ ตู้ เสื้อผ้า, วิธี จัด ตู้ เสื้อผ้า, ตู้ เสื้อผ้า คอน โด

วิธีการแก้ปัญหาจัดเก็บเสื้อผ้าไม่เป็นระเบียบ ล้นตู้เสื้อผ้าที่ดีที่สุด คือคุณต้องแก้จากต้นเหตุ มีหลายคนที่อาจหลงผิดคิดไปเสมอว่าตู้เสื้อผ้าที่มีอยู่ในคอนโดนั้นมีขนาดเล็กจึงทำให้จัดเก็บเสื้อผ้าไว้ไม่พอ แต่ในความเป็นจริงแล้ว คุณอาจจะมีเสื้อผ้ามากเกินไป ใช่แล้ว! วิธีแรกที่ทาง แกรนด์ ยูนิตี้ จะแนะนำคือ ให้คุณนำเสื้อผ้าทั้งหมดที่มี รวมถึงพวกเครื่องประดับต่างๆ เช่น เข็มขัด ถุงมือ ถุงเท้า ผ้าพันคอ เป็นต้น ทั้งที่อยู่ในตู้เสื้อผ้า กล่อง ลัง ลิ้นชัก ในคอนโด นำออกมากองรวมกันทั้งหมด แล้วพิจารณาเลือกเสื้อผ้าและเครื่องประดับที่คุณต้องใช้เป็นประจำ รวมถึงเสื้อผ้าที่จะยังได้ใช้มันจริงๆ ไว้หนึ่งกอง และคัดแยกเสื้อผ้าสิ่งของที่ไม่ได้ใช้แน่นอนแล้วไว้อีกกอง วิธีนี้จะทำให้คุณรู้ว่า ความจริงแล้วคุณมีเสื้อผ้ามากมายแค่ไหน และชิ้นไหนที่จำเป็นต้องใช้ กองเสื้อผ้าและเครื่องประดับที่คุณไม่ได้ใช้แล้วยังสามารถนำไปบริจาค หรือขายต่อเป็นสินค้ามือสองก็ได้

 

2. เลือกเก็บเฉพาะเสื้อผ้าที่จำเป็นใส่เข้าตู้เสื้อผ้าเท่านั้น

จัด ระเบียบ ตู้ เสื้อผ้า, วิธี จัด ตู้ เสื้อผ้า, ตู้ เสื้อผ้า คอน โด

หลังจากที่คุณได้ทำการแยกกองเสื้อผ้าและเครื่องประดับที่จะยังใส่เอาไว้แล้ว ขั้นตอนต่อไปจะเป็นการเลือกเก็บเฉพาะเสื้อผ้าที่ใส่เป็นประจำเข้าไว้ในตู้เสื้อผ้า เช่น เสื้อผ้าใส่ทำงาน เสื้อผ้าออกกำลังกาย เป็นต้น ส่วนเสื้อผ้าตามฤดูกาลหรือเทศกาล อย่างพวกเสื้อโค้ท เสื้อกันหนาวขนเป็ด เสื้อผ้าเหล่านี้ให้คุณนำมาแพคแยกต่างหากด้วยถุงพลาสติกใสแบบซิปล็อกสูญญากาศเพื่อให้สะดวกเวลาที่จะหยิบใช้ มองเห็นได้ชัดเจน ซึ่งสามารถนำไปเก็บไว้ส่วนอื่นของคอนโดได้ วิธีนี้จะช่วยลดความแออัดภายในตู้เสื้อผ้าให้มีพื้นที่ใช้งานและเป็นระเบียบมากยิ่งขึ้น

 

3. จัดระเบียบเสื้อผ้าใส่ไม้แขวนผ้า แขวนในตู้เสื้อผ้าตามประเภท

จัด ระเบียบ ตู้ เสื้อผ้า, วิธี จัด ตู้ เสื้อผ้า, ตู้ เสื้อผ้า คอน โด

การนำเสื้อผ้าใส่ไม้แขวนผ้าจะทำให้คุณค้นหาเสื้อผ้าที่จะสวมใส่ได้ง่ายและยังเป็นการประหยัดพื้นที่ในตู้เสื้อผ้าด้วย โดยคุณสามารถจัดระเบียบเสื้อผ้าด้วยการเรียงแยกประเภท เช่น กางเกง เสื้อเชิ้ต เสื้อกล้าม กระโปรง ชุดเดรส เป็นต้น วิธีนี้จะช่วยให้คุณแต่งตัวได้รวดเร็วมากขึ้นอีกด้วย

 

4. เพิ่มลิ้นชักเก็บของให้กับตู้เสื้อผ้าในคอนโด

จัด ระเบียบ ตู้ เสื้อผ้า, วิธี จัด ตู้ เสื้อผ้า, ตู้ เสื้อผ้า คอน โด

ตู้เสื้อผ้าบิ้วอินในคอนโดส่วนมาก มักจะมีพื้นที่ด้านล่างราวแขวนที่ปล่อยวางเอาไว้ อย่าปล่อยให้พื้นที่ว่างในตู้เสื้อผ้านั้นเปล่าประโยชน์ คุณสามารถเพิ่มเติมฟังก์ชันให้กับตู้เสื้อผ้าในคอนโดของคุณด้วยหารหากล่องพลาสติกอเนกประสงค์ หรือตู้ลิ้นชักมาไว้ใส่ของใช้ชิ้นเล็กๆ เช่น ชุดชั้นใน ถุงเท้า ผ้าเช็ดหน้า รวมถึงเครื่องประดับ ลิ้นชักเก็บของจะช่วยให้คุณจัดระเบียบข้าวของเครื่องใช้ดังกล่าวในตู้เสื้อผ้าให้อยู่เป็นที่เป็นทาง และประหยัดเวลาในการหยิบใช้

 

5. เพิ่มช่องเก็บของแบบแขวนในตู้เสื้อผ้า

จัด ระเบียบ ตู้ เสื้อผ้า, วิธี จัด ตู้ เสื้อผ้า, ตู้ เสื้อผ้า คอน โด

มีลักษณะการใช้งานเหมือนกับลิ้นชักเก็บของ แต่มาในรูปแบบการแขวน หากราวแขวนในตู้เสื้อผ้าของคุณมีพื้นที่เหลือจากการแขวนเสื้อผ้าแยกประเภทแล้ว แกรนด์ ยูนิตี้ แนะนำให้เพิ่มช่องเก็บของแบบแขวนเข้าไปในตู้เสื้อผ้าในคอนโดของคุณด้วย การใช้พื้นที่เก็บของในแนวตั้งจะช่วยให้คุณใช้งานพื้นที่ในตู้เสื้อผ้าได้มากขึ้น รวมถึงทำให้การจัดเก็บเสื้อผ้าในระยะสายตาเป็นระเบียบระบบมากขึ้น

 

6. ติดตะขอและที่แขวนกับบานประตูตู้เสื้อผ้า

จัด ระเบียบ ตู้ เสื้อผ้า, วิธี จัด ตู้ เสื้อผ้า, ตู้ เสื้อผ้า คอน โด

เป็นวิธีเพิ่มพื้นที่ใช้สอยให้กับตู้เสื้อผ้าในคอนโดอีกวิธีการหนึ่ง มีประโยชน์และใช้งานได้จริง ของใช้ดูเป็นระเบียบมากขึ้นเพราะไม่มีการวางกระจัดกระจาย และหยิบจับสวมใส่ใช้งานได้สะดวก ไม่ว่าจะแขวนผ้าเช็ดตัว หมวก ผ้าพันคอ หรือประกระเป๋าสะพาย เป็นต้น

 

7. ใช้ใต้เตียงแบ่งเบาพื้นที่ใช้สอยจากตู้เสื้อผ้า

จัด ระเบียบ ตู้ เสื้อผ้า, วิธี จัด ตู้ เสื้อผ้า, ตู้ เสื้อผ้า คอน โด

เตียงนอนในปัจจุบันส่วนใหญ่ถูกออกแบบมาให้มีลักษณะการใช้งานแบบอเนกประสงค์ (Multi – function) มีชั้นเก็บของใต้เตียง คุณสามารถใช้พื้นที่ดังกล่าวเก็บ ผ้าเช็ดตัว ผ้าห่มได้ เป็นการช่วยลดจำนวนของใช้ในตู้เสื้อผ้าลงได้ ทำให้ตู้เสื้อผ้ามีความเป็นระเบียบ มีของใช้เท่าที่จำเป็นภายใน

 

เคล็ด(ไม่)ลับ วิธีจัดระเบียบตู้เสื้อผ้าในคอนโดทั้งหมดนี้ จะสามารถช่วยให้คุณจัดการกับเสื้อผ้าและตู้เสื้อผ้าที่มีในคอนโดได้เป็นอย่างดี อย่างไรก็ตามคุณต้องมีระเบียบวินัย และหมั่นจัดระเบียบตู้เสื้อผ้าทุกครั้งอยู่เสมอ เมื่อมีการเพิ่มเสื้อผ้าใหม่เข้าไปในตู้เสื้อผ้า เพื่อป้องกันปัญหาต้องมาจัดระเบียบตู้เสื้อผ้าอีกครั้งในอนาคต

 

แกรนด์ ยูนิตี้ เรามุ่งมั่นที่จะตอบทุกเหตุผลของการใช้ชีวิต เพื่อให้คุณได้ #ใช้ชีวิตบนเหตุผลของคุณ.

 

ขอขอบคุณที่มาของข้อมูล โดย  Wiki How  และ  Baan Lae Suan