จัดห้อง Work From Home อย่างไรให้เป็นมืออาชีพ!

22 Apr 2020

เมื่อถึงคราวที่ต้อง WORK FROM HOME แต่คอนโดมิเนียมที่อยู่อาศัยก็ตกแต่งพื้นที่เอาไว้สำหรับนอนเพียงอย่างเดียว อย่าเพิ่งเป็นกังวลไป! แกรนด์ ยูนิตี้ จะพาคุณค่อยๆคิดและปรับแต่งพื้นที่ภายในคอนโดของคุณช่วง WORK FROM HOME ให้เป็นมุมพื้นที่ทำงาน WORK FROM HOME ได้อย่าง Productive


ไม่ใช่ทุกคนที่จะคุ้นเคยกับการงานที่บ้าน-คอนโด หรือที่เรียกว่า WORK FROM HOME โดยเฉพาะมนุษย์ออฟฟิศเงินเดือนอย่างเราๆ ที่ถนัดการไปทำงานที่ออฟฟิศเจอเพื่อนร่วมงานกันมากกว่า แต่ด้วยสถานการณ์การระบาดของไวรัส COVID-19 เราจึงต้องป้องกันตนเองโดยกักตัวอยู่บ้าน-คอนโด แต่การงานก็ยังต้องเดินต่อด้วยการ WORK FROM HOME วันนี้ แกรนด์ ยูนิตี้ ได้นำทริคเล็กๆน้อยๆ ของการจัดสรรพื้นที่ทำงาน WORK FROM HOME ในคอนโดมาฝาก เพื่อให้คุณพร้อมกับการ WORK FROM HOME ให้ได้งานแบบมืออาชีพและแฮปปี้ในทุกวัน


TIPS จัดพื้นที่ในคอนโดให้ WORK FROM HOME แบบมืออาชีพ


1. ช่วง WORK FROM HOME แสงสว่างที่เพียงพอนั้นสำคัญ 

การที่จะ WORK FROM HOME ที่ดีและมีประสิทธิภาพนั้น ควรเลือกมุมหรือพื้นที่ทำงานในคอนโดฯ ที่มีแสงสว่างและอากาศที่ถ่ายเทเพียงพอ ผู้เชี่ยวชาญการ WORK FROM HOME ส่วนใหญ่จะแนะนำให้เลือกใช้มุมพื้นที่ที่วิวดีและได้รับแสงธรรมชาติมากที่สุดของห้องคอนโด เช่น มุมใกล้ระเบียง ที่สามารถมองเห็นวิวภายนอก ต้นไม้สีเขียวบริเวณระเบียง จะช่วยสร้างแรงบันดาลใจในการ WORK FROM HOME เป็นอย่างดีและผ่อนคลายความตึงเครียดจากการจ้องหน้าจอคอมพิวเตอร์เป็นเวลานาน อีกทั้งแสงสว่างจากธรรมชาติที่กระจายตัวจะช่วยลดอาการปวดตา ตาล้าจากแสงความจ้าจากหน้าจอคอมพิวเตอร์อีกด้วย หากมุมพื้นที่ในคอนโดมีจำกัด ให้พยายามเลือกมุมพื้นที่ที่มีแสงสว่างมาจากหลายๆจุด แทนแสงสว่างจากจุดเดียว เนื่องจากช่วยลดแสงสะท้อนจากหน้าจอได้ดีกว่า เป็นการ WORK FROM HOME ที่รักษาสายตาของคุณจากการใช้งานที่หน้าจอคอมพิวเตอร์เป็นเวลานานๆ


2. ช่วง WORK FROM HOME อากาศต้องถ่ายเทสะดวก

เวลาที่คุณอยู่คอนโดส่วนมากมักจะเป็นเวลาพักผ่อน ก็จะเปิดแอร์ (เครื่องปรับอากาศ) ซะเป็นส่วนใหญ่ หรือเคยชินกับการมนุษย์ออฟฟิศทำต้องทำงานในห้องแอร์ แต่ถ้าหากคุณต้อง WORK FROM HOME แกรนด์ ยูนิตี้ คงไม่แนะนำให้คุณเปิดแอร์เพื่อ WORK FROM HOME ทั้งวันแน่นอน เพราะจะทำให้เปลืองค่าไฟฟ้ามากๆ และยังส่งผลกระทบต่อชั้นบรรยากาศของโลกในระยะยาวอีกด้วย (สารที่ทำความเย็นในเครื่องปรับอากาศ ไฮโดรฟลูออโรคาร์บอน (HFCs) ทำให้เกิดก๊าซเรือนกระจก) ลองหันมาเปิดพัดลม และขยับข้าวของเฟอร์นิเจอร์นิดหน่อย ให้ได้พื้นที่ทำงาน WORK FROM HOME ในคอนโดที่มีลมเย็นถ่ายเทได้สะดวก หรือจะเลือกมุม WORK FROM HOME ที่ใกล้กับบริเวณหน้าต่างของห้องได้ยิ่งดี เพราะนอกจากจะได้เรื่องของอากาศที่ถ่ายเทสะดวกแล้ว ยังได้เรื่องของแสงสว่างอีกด้วย จะช่วยให้การ WORK FROM HOME ของคุณนั้นสบายมากยิ่งขึ้น


3. อุปกรณ์เหมาะสมกับการทำงาน WORK FROM HOME

ได้มุมพื้นที่ WORK FROM HOME แล้วก็อย่าลืมให้ความสำคัญกับอุปกรณ์ ข้าวของเครื่องใช้ เฟอร์นิเจอร์ ระบบอินเตอร์เน็ต ของเล็กๆน้อยๆ ภายในห้องคอนโดกันด้วย เพราะอุปกรณ์ที่เหมาะสมต่อการทำงาน จะทำให้การ WORK FROM HOME มีประสิทธิภาพและเป็นมืออาชีพ ทำงานแล้วได้งาน นอกเหนือจากนั้นการจัดวางอุปกรณ์ WORK FROM HOME ที่ต้องใช้ประจำ เช่น โต๊ะ เก้าอี้ เมาส์ คีย์บอร์ด ให้ถูกต้องเหมาะสมตามหลักการทำงานของสรีระ จะช่วยป้องกันการเกิดอาการบาดเจ็บของกล้ามเนื้อ หรืออาการปวดเมื่อยที่เรียกว่าออฟฟิศซินโดรมได้ด้วย หลีกเลี่ยงการใช้โต๊ะพับญี่ปุ่น หรือโต๊ะเตี้ย เพราะไม่เหมาะสมกับ WORK FROM HOME มีแต่จะทำให้คุณเมื่อยล้าจากการนั่งทำงานกับพื้นเป็นเวลานาน ส่งผลให้ไม่ได้งานตามเวลา ควรหาโต๊ะสักตัวที่มีความสูงพอเหมาะ พร้อมเก้าอี้ที่มีพนักพิงหลังขนาดใหญ่และนุ่ม สามารถปรับระดับความสูงและพนักพิงได้ตามสรีระของผู้ใช้งาน จะทำให้ WORK FROM HOME เกิดประสิทธิภาพมากกว่า


4. ช่วง WORK FROM HOME ต้องเป็นระเบียบและน่านั่ง

เพิ่มบรรยากาศให้กับมุมพื้นที่ทำงาน WORK FROM HOME กันสักนิด ด้วยการจัดเก็บข้าวของเครื่องใช้อื่นๆที่ไม่จำเป็นออกจากบริเวณโต๊ะทำงาน ทำความสะอาด แล้วจัดให้เป็นระเบียบเรียบร้อย ของใช้ที่ยุ่งเหยิงบนโต๊ะอาจทำให้คุณเสียสมาธิไปจากการ WORK FROM HOME ได้ ลองเพิ่มกล่องเก็บเอกสารหรือชั้นวางเก็บสิ่งของเก๋ๆ กระดานแปะโน๊ต กระถางต้นไม้เล็กๆ สิ่งของที่สวยงามและยังมาพร้อมฟังก์ชันที่น่าใช้พวกนี้ จะช่วยให้มุมพื้นที่ WORK FROM HOME ในคอนโดของคุณมีชีวิตชีวาขึ้นมา ทำให้น่านั่งทำงานมากขึ้น การทำการงานราบรื่น WORK FROM HOME กันได้แบบยาวๆ


5. ช่วง WORK FROM HOME บาลานซ์ชีวิตด้วยมุมพักผ่อน 

ถึงแม้คุณจะจัดมุมพื้นที่ทำงานสำหรับ WORK FROM HOME แล้ว แต่คุณต้องไม่ลืมดูแลพื้นที่มุมพักผ่อนด้วย บางคนอาจใช้ทั้งสองพื้นที่เป็นพื้นที่เดียวกัน ซึ่งจริงๆไม่ควร ผู้เชี่ยวชาญเรื่องการจัดระเบียบชีวิตอธิบายว่า “เราต้องแยกระหว่างพื้นที่ทำงานและพื้นที่พักผ่อนออกจากกัน เพื่อช่วยให้มีขอบเขตในการใช้ชีวิต” เป็นที่รู้ดีกันว่าการทำงานแบบ WORK FROM HOME นั้นต้องมีวินัยมาก แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นต้องไม่เครียด หรือหักโหมมากจนเกินไปจนถึงขั้นทำงานเลยเวลา เป็นพฤติกรรมที่พบได้บ่อยของคนที่ WORK FROM HOME เป็นประจำ ซึ่งการฝืนนั่งทำงานอย่างต่อเนื่องอาจทำให้ลดประสิทธิภาพของการทำงานลง สมองเมื่อยล้า เบลอ ลองขยับเขยื้อนร่างกายจากมุมพื้นที่ทำงาน ไปมุมพักผ่อนดูบ้าง การได้เอนกายบนโซฟานุ่มๆ หลังจากที่นั่งทำงานมาทั้งวันจะช่วยให้คุณรีเฟรชร่างกายอย่างรวดเร็ว หรือเดินออกไประเบียง ไปร้านสะดวกซื้อดูบ้าง ก็เป็นการผ่อนคลายให้กับร่างกายและจิตใจที่ดี คุณต้องมอง WORK FROM HOME ให้เหมือนกับการทำงานที่ออฟฟิศ ที่มีแวะไปคุยกับคนนั้นคนนี้ แล้วกลับมาทำงานต่อ มันช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานช่วง WORK FROM HOME ได้จริง


WORK FROM HOME ถึงแม้จะเป็นเรื่องใหม่ของใครหลายๆคน และยังปรับตัวปรับสภาพการทำงานให้ราบรื่นกันไม่ได้ แต่ถึงกระนั้น WORK FROM HOME ก็ไม่ใช่เรื่องยาก หากคุณมีการเตรียมตัวและเตรียมพร้อมที่จะรับมือกับสถานการณ์ WORK FROM HOME แรกๆอาจมีบ้างที่ความกระตือรือร้นลดน้อยถอยลง เกิดอาการ เบื่อ เศร้า เหงา เครียด จากการที่ไม่ได้พบเจอผู้คน เพราะพื้นฐานของมนุษย์เป็นสัตว์สังคม จึงไม่ใช่เรื่องแปลกอะไรที่จะเกิดภาวะดังกล่าว แกรนด์ ยูนิตี้ ขอแนะนำให้คุณลองนำ TIPS จัดพื้นที่ในคอนโดให้ WORK FROM HOME แบบมืออาชีพ ไปปรับใช้กันดู รับรองว่าคุณจะสามารถปรับตัวกับสถานการณ์ที่ต้อง WORK FROM HOME ในช่วงนี้ได้อย่างราบรื่นและมีความสุขแน่นอน


แกรนด์ ยูนิตี้ เรามุ่งมั่นที่จะตอบทุกเหตุผลของการใช้ชีวิต เพื่อให้คุณได้ #ใช้ชีวิตบนเหตุผลของคุณ.


ขอขอบคุณที่มาของข้อมูล โดย  Sanook และ Kapook