วิธีประหยัดค่าไฟง่ายๆในช่วงวันหยุด จ่ายน้อย ไม่เข้าเนื้อ

23 Apr 2020

นอกจากจะหยุดทำงานที่บ้าน ยังตรงกับหน้าร้อนที่อุณหภูมิสูงปรี๊ดแบบนี้ เรื่องค่าไฟคงไม่ต้องพูดถึงพุ่งกระฉูดแน่นอน แกรนด์ ยูนิตี้ เองก็ไม่นิ่งนอนใจ วันนี้เลยขอแชร์วิธีประหยัดค่าไฟในช่วงหยุดทำงานที่บ้าน


พยายามเปิดแอร์ที่ 25 องศาเซลเซียส ช่วงที่ไม่ร้อนมากควรเปิดพัดลม เปิดหน้าต่าง รับลมธรรมชาติ

ควรเปิดเครื่องปรับอากาศให้อยู่ในอุณหภูมิเหมาะสมที่ 25 องศสเซลเซียล เพราะถ้าเปิดอุณหภูมิต่ำจนเกินไป แอร์จะทำงานหนักมากขึ้น ถ้าอากาศไม่ร้อนมากแนะนำให้เปิดพัดลมเพราะการเปิดพัดลมนั้นนอกจากจะทำให้เราเย็นสบายขึ้นแล้ว ยังช่วยให้อากาศถ่ายเทได้สะดวกมากขึ้นอีกด้วย


ถอดปลั๊กเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ไม่ได้ใช้

หลายคนอาจจะเข้าใจผิดว่าแค่กดปิดสวิตซ์เครื่องใช้ไฟฟ้า ก็เท่ากับตัดกระแสไฟฟ้าไม่ไหลผ้าเครื่องใช้ไฟฟ้า แต่ความจริงแล้วหากคุณกระแสไฟฟ้าก็ยังคงไหลผ่านเครื่องใช้ไฟฟ้าตามปกติ เพื่อเป็นการสแตนด์บายให้คุณกดเปิดสวิตช์ใช้งานเครื่องใช้ไฟฟ้าอีกครั้งได้เลยทันที ฉะนั้นการถอดปลั๊กจึงเป็นวิธีตัดกระแสไฟฟ้าที่แน่นอนที่สุด


ปิดไฟดวงที่ไม่ได้ใช้งานและหันมาใช้หลอดฟลูออเรสเซนต์

ข้อควรปฏิบัติพื้นฐานสำหรับการประหยัดค่าไฟในช่วงหยุดทำงานที่บ้าน แบบนี้ ในบ้านควรจะเปิดตำแหน่งที่จำเป็นและใช้งานอยู่ หรือหลีกเลี่ยงการเปิดไฟโดยเลือกนั่งทำงานในที่ที่แสงเข้าถึง เป็นอีกทางเลือกที่ช่วยลดการใช้ไฟได้เป็นอย่างดี หรือจะหันมาใช้หลอดฟลูออเรสเซนต์แท่งยาวที่ใช้แพร่หลายมีขนาด 36 วัตต์ เป็นหลอดที่มีประสิทธิภาพแสงและอายุการใช้งานมากกว่าหลอดไส้


ซักรีดเสื้อผ้าหลายๆ ตัวในคราวเดียว

การใช้เครื่องใช้ไฟฟ้าที่ให้พลังงานความร้อนอย่างเตารีด จะกินไฟช่วงเวลาที่ทำให้เตารีดร้อน ดังนั้น การรีดผ้าครั้งละมากๆ จะช่วยประหยัดไฟ หากรีดผ้าทุกวันวันละชุด จะทำให้ค่าไฟเพิ่มเป็นเท่าตัว


ชาตแบตโน้ตบุ๊กเต็มแล้วก็ดึงปลั๊กออกบ้าง และปิดคอมคอมพิวเตอร์ช่วงพักและหลังใช้งาน หรือตั้งค่าปิดหน้าจออัตโนมัติ

แน่นอนว่าเรามักชินกับการทำงานด้วยการเสียบปลั๊กโน้ตบุ๊กตลอดเวลา แต่ในความเป็นจริงถ้าแบตเตอรี่ยังมี ก็สามารถถอดปลั๊กและทำงานได้ และการปิดคอมพิวเตอร์เมื่อถึงช่วงพัก หรือ sleep การทำงานของโหมดนี้ จะหยุดทุกๆ การทำงานของเครื่องคอมพิวเตอร์ ทั้งหมด หากเปิดใช้งานโปรแกรมใดๆ อยู่ก็ตาม โปรแกรมจะพักการทำงาน และเครื่องจะเข้าสู่โหมดประหยัดพลังงาน โดยจะจ่ายไฟให้อุปกรณ์ส่วนต่างๆ ภายในเครื่องน้อยลง โดยที่คุณจะสามารถกลับมาใช้งาน เปิดเครื่องทำงานต่อ ได้อย่างรวดเร็ว


ใช้เตาแก๊สต้มน้ำ ปรุงอาหารบ้าง ไม่ใช้แค่ไมโครเวฟ 

หลายคนค่อนข้างจะคุ้นเคยกับอารอุ่น ต้มอาหาร ด้วยไมโครเวฟหรือกาต้มน้ำไฟฟ้า ซึ่งมันค่อนข้างสะดวกและใช้ไฟฟ้าค่อนข้างมาก หากที่บ้านหรือคอนโดมีแก๊สหุงต้มจะช่วยประหยัดค่าไฟฟ้าได้มากเลยทีเดียว


แกรนด์ ยูนิตี้ เรามุ่งมั่นที่จะตอบทุกเหตุผลของการใช้ชีวิต เพื่อให้คุณได้ #ใช้ชีวิตบนเหตุผลของคุณ.