เจาะลึกแยกรัชโยธิน ทำเลแรง ถูกใจทั้งผู้อยู่อาศัยและนักลงทุน

23 Feb 2021

นาทีนี้ ทำเลคอนโดที่กำลังมาแรง ไม่ว่าจะเพื่ออยู่อาศัยหรือเพื่อการลงทุน คงต้องยกให้ แถวสี่แยกรัชโยธิน เป็นหนึ่งในทำเลที่ร้อนแรงที่สุด นอกจากจะเป็นจุดเชื่อมต่อการเดินทางเส้นสำคัญอย่างรถไฟฟ้าบีทีเอสสายสีเขียว และถนนพหลโยธินกับถนนรัชดาภิเษกแล้ว ยังมีปัจจัยอะไรอีกบ้างที่ทำให้แถวสี่แยกรัชโยธินเป็นจุดศูนย์กลางของแหล่งที่อยู่อาศัย แหล่งงาน และโครงการคอนโดระดับ Luxury และ High Class ที่เติบโตอย่างต่อเนื่อง เราลองมาทำความรู้จักย่านนี้ให้มากขึ้นกันเลยครับ

 

สี่แยกรัชโยธิน จากแหล่งที่อยู่อาศัยชั้นนอก สู่ใจกลางทำเลคอนโดมาแรง! 

หากย้อนไปราว 20 กว่าปีก่อน ภาพจำของแถวรัชโยธินก็คือแหล่งที่อยู่อาศัยชานเมืองตอนเหนือของกรุงเทพมหานคร ที่ยังไม่มีแม่เหล็กดึงดูดนักลงทุนมากนัก เนื่องจากความเจริญยังจำกัดวงเพียงรอบๆ ศูนย์การค้าเซ็นทรัล ลาดพร้าวเป็นหลัก แต่ด้วยการเป็นจุดเชื่อมต่อถนนสายสำคัญอย่างถนนพหลโยธินและถนนรัชดาภิเษก พื้นที่แถวรัชโยธินจึงมีศักยภาพในการขยายตัวสูงมาก เริ่มจากการก่อตั้งอาคารสำนักงานใหญ่ๆ อย่าง SCB Park Plaza และตึกช้าง ที่ทำให้เกิดการขยายตัวของแหล่งงานเพิ่มขึ้น และตามมาด้วยโครงการคอนโดใหม่ๆ อีกมากมายที่ผุดขึ้นมารองรับ

คอน โด แถว รัช โยธิน, สี่แยกรัชโยธิน

จุดเปลี่ยนของพื้นที่แถวรัชโยธิน สู่การเติบโตของคอนโดยุคใหม่

จุดเปลี่ยนสำคัญที่ทำให้พื้นที่แถวรัชโยธินเป็นที่จับตามองเพิ่มขึ้น คือการมีแหล่งเอนเตอร์เทนสำคัญอย่าง โรงภาพยนตร์เมเจอร์ ซีนีเพล็กซ์ รัชโยธิน ที่ถือว่าใหญ่ที่สุดในยุคนั้น และดึงดูดผู้คนได้เป็นจำนวนมาก และเมื่อความเจริญจากเส้นถนนรัชดาภิเษกกับถนนพหลโยธินเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ ก็ส่งผลต่อเนื่องมายังแถวสี่แยกรัชโยธินด้วยเช่นกัน เมื่อประกอบกับมีการก่อสร้าง BTS รัชโยธินด้วยแล้ว จึงทำให้เกิดโครงการใหม่ๆ มากมาย ทั้งแหล่งร้านค้า ร้านอาหาร ที่อยู่อาศัย สถาบันการศึกษา โรงพยาบาล สถานที่ราชการ อาคารสำนักงาน รวมไปถึงคอนโดโครงการใหม่ๆ ที่ยกระดับความ Luxury ให้กับพื้นที่แถวรัชโยธินอย่างต่อเนื่องอีกด้วยครับ

จุดเด่นอีกอย่างหนึ่งในการพัฒนาโครงการคอนโดแถวรัชโยธินก็คือ การใช้ประโยชน์ที่ดินส่วนใหญ่เป็นประเภท ที่อยู่อาศัยหนาแน่นปานกลาง (สีส้ม ย.5 และ ย.7) และการใช้ประโยชน์ที่ดินประเภทพาณิชย กรรม (สีแดง พ.4 และ พ.1) ซึ่งถือว่ามีศักยภาพสูงมากในการพัฒนาศูนย์การค้าและคอนโดแถวรัชโยธินในอนาคต นับตั้งแต่ห้าแยกลาดพร้าวต่อเนื่องถึงแยกเกษตรเลยทีเดียวครับ 

 

เจาะลึกทำเลคอนโดแถวรัชโยธิน มีอะไรบ้าง

คงพอเห็นภาพรวมแล้วใช่ไหมครับว่าทำไมคอนโดแถวรัชโยธินถึงเติบโตอย่างต่อเนื่อง ทีนี้ลองมาเจาะลึกข้อดีแต่ละด้านกันบ้างนะครับ ว่าพื้นที่แถวรัชโยธินมีจุดเด่นอย่างไรที่ดึงดูดใจทั้งผู้อยู่อาศัยและนักลงทุนคอนโด

1. รถไฟฟ้าแถวรัชโยธิน

จุดเด่นของแยกรัชโยธินคือมีรถไฟฟ้า BTS สายสีเขียวส่วนต่อขยายหมอชิต-สะพานใหม่-คูคต พาดผ่าน และมีสถานี BTS รัชโยธิน อยู่ในพื้นที่ นอกจากนี้ในอนาคตจะมีรถไฟฟ้า BTS ส่วนต่อขยายสายสีเหลืองที่มาจากแยกรัชดา-ลาดพร้าว และรถไฟฟ้าบริเวณข้างเคียงอย่างสายสีแดง เส้นทางบางซื่อ-รังสิต และยังสามารถเชื่อมกับรถโมโนเรล สายสีชมพู แคราย-มีนบุรี ได้ที่สถานีวงเวียนหลักสี่อีกด้วย

และบริเวณห้าแยกลาดพร้าวก็เป็นสถานีสำคัญที่เชื่อมต่อระหว่างรถไฟฟ้า BTS ส่วนต่อขยายสถานีห้าแยกลาดพร้าว กับ MRT สถานีพหลโยธินด้วยเช่นกัน ทำให้บริเวณใกล้เคียงสถานีรถไฟฟ้าเหล่านี้เกิดคอนโดโครงการใหม่ๆ ที่น่าสนใจอย่างต่อเนื่องเลยทีเดียวครับ

2. ศูนย์การค้าและแหล่งช้อปปิ้งแถวรัชโยธิน

เรียกได้ว่าตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ทุกรูปแบบ ตั้งแต่เซ็นทรัลลาดพร้าว ห้างเมเจอร์รัชโยธิน โรงภาพยนตร์ในเครือเมเจอร์ซีนีเพล็กซ์, ศูนย์การค้าอเวนิว รัชโยธิน, SCB Park Plaza รวมไปถึงจุดเชื่อมต่อแหล่งช้อปปิ้งอื่นๆ เช่น ตลาดอมรพันธ์, ตลาดเสนาฯ, โลตัส และ community mall เส้นลาดพร้าว-วังหิน เป็นต้น

3. อาคารและสำนักงานแถวรัชโยธิน

ตั้งแต่ช่วงห้าแยกลาดพร้าว รัชโยธิน ไปจนถึงสุทธิสาร ถือเป็นแหล่งของอาคารและสำนักงานที่สำคัญมากมาย เช่น ตึกช้าง, อาคาร รสา ทาวเวอร์, อาคารชิณวัตร ทาวเวอร์, อาคาร SCB Park Plaza, สำนักงานใหญ่ธนาคารไทยพาณิชย์, สำนักงานใหญ่ธนาคารทหารไทย, อาคารการบินไทย, ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร, บริษัท ไทยรัฐ สำนักงานใหญ่, อาคารวินวิน ทาวเวอร์, อาคารเล้าเป้งง้วน, อาคารวิวัฒชัย, อาคารนพณรงค์ และทีพีแอนด์ที ทาวเวอร์ เป็นต้น ทำให้แถวสี่แยกรัชโยธินและพื้นที่ใกล้เคียงกลายเป็นแหล่งงานที่สำคัญและเติบโตอย่างต่อเนื่องทุกปี รวมถึงมีคอนโดโครงการใหม่ๆ เพื่อรองรับคนทำงานเพิ่มขึ้นด้วย

4. โรงเรียนและมหาวิทยาลัยแถวรัชโยธิน

สิ่งเติมเต็มการอยู่อาศัยที่สมบูรณ์ก็คือแหล่งการศึกษา ซึ่งมีอยู่หลายที่ด้วยกันในย่านรัชโยธินครับ เช่น โรงเรียนสตรีวรนาถบางเขน, โรงเรียนอนุบาลเศรษฐบุตร, โรงเรียนทับทอง, โรงเรียนไทยวิจิตรศิลปะ, โรงเรียนช่างฝีมือทหาร, โรงเรียนหอวัง และมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ บางเขน 

5. โรงพยาบาลแถวรัชโยธิน

ย่านนี้ก็มีโรงพยาบาลด้วยเช่นกัน โดยหลักๆ คือ โรงพยาบาลเปาโล ที่ใกล้กับ BTS รัชโยธินเพียง 900 เมตร และไกลออกไปหน่อยก็คือโรงพยาบาลวิภาวดี


คอน โด แถว รัช โยธิน, สี่แยกรัชโยธิน

6. คอนโดแถวรัชโยธิน

ตั้งแต่ รัชดาฯ-ลาดพร้าว ถึงสี่แยกรัชโยธิน ถือเป็นจุดที่มีโครงการคอนโดหนาแน่นที่สุด จากแต่เดิมที่ราคาที่ดินพุ่งขึ้นเพราะรถไฟฟ้า BTS สายสีเขียว ก็ยิ่งทวีความร้อนแรงด้วยจุดตัดรถไฟฟ้าอีก 2 เส้นทาง เพราะตอบโจทย์คนทำงานและเชื่อมต่อไลฟ์สไตล์กินเที่ยวของคนรุ่นใหม่ตั้งแต่สะพานควาย อารีย์ ไปจนถึงแหล้งช้อปปิ้งใจกลางเมืองอย่างสยาม ชิดลม และ New CBD แยกอโศก ทำให้คอนโดแถวรัชโยธินได้รับความนิยมจากผู้อยู่อาศัยและนักลงทุนเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ ในหลาย segment โดยเฉพาะคอนโดหรูแบบ High Rise เช่น แมสซารีน รัชโยธิน (MAZARINE Ratchayothin) ที่โดดเด่นที่สุดด้วยทำเลที่ตั้งติดรถไฟฟ้า BTS รัชโยธินเพียง 0 เมตร และใกล้รถไฟฟ้า MRT เป็นต้น 

ด้วยความสะดวกสบายในการเดินทางที่เชื่อมต่อกันเป็นวงกลม บวกกับทำเลที่ล้อมรอบด้วยถนนสายหลักและทางด่วนเช่นนี้ คงไม่ต้องสงสัยเลยครับว่าทำไมคอนโดแถวรัชโยธินถึงได้ชื่อว่ามาแรงสุดๆ ในยุคนี้ และยังคงแรงอย่างต่อเนื่องเพราะยังมีที่ดินแปลงใหญ่ๆ ใกล้สี่แยกรัชโยธินอีกไม่น้อยที่นักลงทุนกำลังจับตามองอยู่ ซึ่งหากมีการเปลี่ยนมือสู่นักลงทุนได้สำเร็จ ก็เชื่อว่าจะมีการพัฒนาโครงการใหม่ๆ ที่ดึงดูดทั้งผู้อยู่อาศัยและนักลงทุนได้อีกหลายเท่าตัว จึงถือได้ว่า แยกรัชโยธิน เป็นทำเลแรง! ทั้งในปัจจุบันและอนาคต และตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ได้ครบครันมากที่สุดแห่งหนึ่งเลยทีเดียวครับ

 

คลิกดูรายละเอียดคอนโดแถวรัชโยธินที่น่าสนใจ

 

แกรนด์ ยูนิตี้ เรามุ่งมั่นที่จะตอบทุกเหตุผลของการใช้ชีวิต เพื่อให้คุณได้ #ใช้ชีวิตบนเหตุผลของคุณ.