"ขอพื้นที่เล็กๆ ให้ยังเป็นเด็กอยู่" พื้นที่ในคอนโดสร้างเสริมจินตนาการ

05 Jan 2021

สำหรับใครที่มีสมาชิกตัวน้อยในครอบครัว การแต่งห้องสำหรับเด็กถือว่าเป็นส่วนสำคัญทีเดียว ไม่ว่าจะสำหรับเด็กหรือพ่อแม่ผู้ปกครองก็ตาม โดยเฉพาะช่วงนี้ที่เด็กหลายคนต้องใช้เวลาอยู่ในคอนโดกับพ่อแม่เป็นส่วนใหญ่ การแบ่งพื้นที่สำหรับเด็กไว้ทำกิจกรรมร่วมกัน นอกจากจะช่วยปลดล็อคจินตนาการของเด็กๆ ไม่ให้หยุดอยู่แค่ในห้องสี่เหลี่ยมแล้ว ยังช่วยเติมเต็มความอบอุ่นให้ทุกคนในครอบครัวด้วย เพราะไม่ว่าจะอายุเท่าไหร่ เราต่างก็อยาก “ขอพื้นที่เล็กๆ ให้ยังเป็นเด็กอยู่” ด้วยกันทั้งนั้น 

และแกรนด์ ยูนิตี้เชื่อว่า 7 ไอเดียแต่งห้องสำหรับเด็กต่อไปนี้ จะช่วยขยายห้องสี่เหลี่ยมที่เคยแคบ ให้กว้างขึ้นพร้อมด้วยรอยยิ้มและจินตนาการครับ

แต่งห้องสำหรับเด็ก, พื้นที่สำหรับเด็ก

1. พื้นที่สำหรับเด็กนักอ่าน

สำหรับครอบครัวนักอ่าน แนะนำให้จัดพื้นที่อ่านหนังสือสำหรับเด็กไว้ใกล้หน้าต่างที่มีแสงธรรมชาติส่องถึง เพราะเป็นแสงที่สบายตาเหมาะสำหรับการอ่านหนังสือ หากจัดไว้ที่มุมห้องด้วยก็จะช่วยให้เด็กๆ รู้สึกสงบ เป็นส่วนตัว และมีสมาธิในการอ่านหนังสือมากขึ้น เพียงแค่ติดชั้นวางไว้โชว์หนังสือเล่มโปรด วางเบาะและหมอนนุ่มๆ ที่เข้ากับสไตล์การแต่งห้องเอาไว้ ก็พร้อมเอนตัวอ่านหนังสือได้ทั้งวัน และอย่าลืมเติมสีเขียวด้วยต้นไม้สวยๆ อีกสักนิด เพื่อให้เด็กๆ ได้พักสายตาระหว่างการอ่านนะครับ


แต่งห้องสำหรับเด็ก, พื้นที่สำหรับเด็ก

2. พื้นที่สำหรับเด็กนักวาด

ลองแบ่งมุมหนึ่งของห้องไว้เป็นพื้นที่สำหรับเด็กที่รักศิลปะ ด้วยการติดสติกเกอร์กระดานดำ หรือสติกเกอร์ไวท์บอร์ดที่สามารถลบได้ พร้อมกับชั้นวางติดผนัง และราวสำหรับใส่กระดาษม้วนฉีกง่าย พร้อมให้ศิลปินเด็กตัวน้อยวาดไอเดียระบายจินตนาการได้ตลอดเวลา แถมคุณพ่อคุณแม่ก็ไม่ต้องเหนื่อยคอยลบคราบดินสอสีหรือปากกาของเด็กๆ ตามเฟอร์นิเจอร์อีกด้วย หรือถ้าใครอยากได้ความสะดวกในระยะยาว ก็สามารถแต่งห้องสำหรับเด็กนักวาดโดยเฉพาะด้วยการใช้สีทาผนังแบบลบได้ไปเลยตั้งแต่แรก ก็เป็นวิธีที่สะดวกทีเดียวและราคาไม่ต่างจากการใช้สติกเกอร์มากนักครับ


แต่งห้องสำหรับเด็ก, พื้นที่สำหรับเด็ก

3.พื้นที่สำหรับเด็กนักปรุง

จัดพื้นที่ให้เด็กๆ ได้ฝึกสกิลมาสเตอร์เชฟจูเนียร์กันสักหน่อย ด้วยการแต่งห้องธีมชุดครัวน่ารักๆ สำหรับเด็ก ให้เขาได้หัดหยิบ จับ ปรุง หรือเล่นขายอาหารกับคุณพ่อคุณแม่ได้ตามจินตนาการ อาจเสริมด้วยแป้งโดว์ปลอดสารพิษให้เด็กได้ปั้นเล่นเป็นอาหารสารพัดเมนู ก็ช่วยเสริมพัฒนาการกล้ามเนื้อของเด็กๆ ได้เป็นอย่างดี และยังไม่มีคราบมันหรือกลิ่นเหม็นติดห้องแบบดินน้ำมันอีกด้วยครับ


แต่งห้องสำหรับเด็ก, พื้นที่สำหรับเด็ก

4. พื้นที่สำหรับเด็กนักไขปริศนา

ลองแต่งห้องสักมุมด้วยกระดานแม่เหล็กที่เต็มไปด้วยตัวอักษร แล้วชวนเด็กๆ ผสมคำศัพท์ประลองปัญญากันให้สนุกไปเลย หากใครเคยดูหนังดังอย่าง Enola Holmes จะเห็นได้ว่าเกมปริศนาสลับอักษรที่แม่เล่นกับ Enola บ่อยๆ ทำให้เธอมีไหวพริบดีและเชื่อมโยงเรื่องต่างๆ ได้ล้ำลึกตั้งแต่เด็ก นั่นเป็นเพราะเกมปริศนาคำศัพท์ไม่มีคำตอบที่ตายตัว สามารถพลิกแพลงได้หลากหลายคำตอบ จึงกระตุ้นเซลล์สมองของเด็กให้พัฒนาได้แบบไร้ขีดจำกัดนั่นเอง หรือจะใช้เป็นพื้นที่ให้เด็กๆ หัดท่องศัพท์ก็ดูน่าสนุกกว่าวิธีเดิมเป็นไหนๆ


แต่งห้องสำหรับเด็ก, พื้นที่สำหรับเด็ก

5. พื้นที่สำหรับเด็กนักแสดงตัวน้อย

เชื่อว่าเด็กแทบทุกบ้านต้องเคยเล่นบทบาทสมมติเป็นตัวละครต่างๆ ไม่ว่าจะเล่นกับเพื่อนในจินตนาการ พี่น้อง หรือคุณพ่อคุณแม่ก็ตาม ลองแต่งห้องสักมุมให้เป็นพื้นที่แสดงออกด้วยคลังชุดตัวละครต่างๆ ดูสิครับ โดยเน้นแต่งห้องสำหรับเด็กในธีมที่ตรงกับความชอบของเขา เช่น ธีมเจ้าหญิงดิสนีย์ หรือธีมซูเปอร์ฮีโร่ เป็นต้น หากคุณพ่อคุณแม่ร่วมเล่นกับลูกไปด้วยก็ยิ่งดีที่สุด เพราะวิธีนี้จะช่วยพัฒนาทักษะทางภาษาและกระตุ้นความคิดสร้างสรรค์ของเด็กได้ดีเยี่ยมเลยล่ะครับ


แต่งห้องสำหรับเด็ก, พื้นที่สำหรับเด็ก

6. พื้นที่สำหรับเด็กนักกีฬา

สำหรับใครที่มีเด็กวัยกำลังซน การจัดพื้นที่สำหรับให้เด็กปีนป่ายออกกำลังกาย จะช่วยพัฒนากล้ามเนื้อทั้งมัดใหญ่และมัดเล็กได้เป็นอย่างดี และเด็กๆ ยังได้เล่นสนุกอยู่ในสายตาของคุณพ่อคุณแม่ เรียกได้ว่าเป็นพื้นที่สำหรับเด็กที่เล่นสนุกได้โดยไม่ต้องคอยกังวลเรื่องอันตรายจากคนแปลกหน้า หรือเชื้อโรคต่างๆ แล้วอย่าลืมหาเบาะหนาๆ มารองไว้ด้านล่างเพื่อความปลอดภัยของเด็ก และช่วยซับแรงกระแทกไม่ให้เกิดเสียงดังรบกวนเพื่อนบ้านนะครับแต่งห้องสำหรับเด็ก, พื้นที่สำหรับเด็ก


7. พื้นที่สำหรับเด็กนักสำรวจธรรมชาติ

การให้เด็กๆ สัมผัสธรรมชาติเป็นการเรียนรู้ที่พัฒนาทักษะได้หลายมิติ ลองแบ่งพื้นที่ห้องสักมุมหนึ่งไว้สร้างกระโจมแห่งจินตนาการของเด็กๆ ดูสิครับ จะพากันเอนตัวนอนฟังนิทานเกี่ยวกับธรรมชาติ เรียนรู้คำศัพท์เกี่ยวกับพันธุ์สัตว์ต่างๆ ส่องโคมไฟดวงดาวที่เพดานเพื่อเรียนรู้เรื่องดาราศาสตร์ หรือล้อมวงร้องเพลงเล่นดนตรีด้วยกันเหมือนเล่นรอบกองไฟ ก็ทั้งสนุกและอบอุ่น เป็นพื้นที่สำหรับเด็กที่ถูกใจคุณหนูๆ นักสำรวจธรรมชาติแน่นอน

 

เพียงเท่านี้ ไม่ว่าวันเด็กหรือวันไหนๆ คุณก็สามารถสร้างสรรค์พื้นที่เล็กๆ ที่ทุกคนในครอบครัวยังเป็นเด็กและสนุกไปด้วยกันได้ ในสไตล์ที่ตรงกับความชอบ หรือเปลี่ยนบรรยากาศด้วยการพาเด็กๆ ไปทำกิจกรรมกับเพื่อนๆ ในส่วนกลางคอนโดก็ช่วยเสริมพัฒนาการ EQ เวลาที่เขาเข้าสังคมได้ดีเช่นกัน ซึ่งปัจจุบันมีคอนโดหลายแห่งที่ให้ความสำคัญกับพื้นที่สำหรับเด็กมากขึ้น เช่นเดียวกับแกรนด์ ยูนิตี้ ที่จัดสรรพื้นที่สำหรับเด็ก ทั้ง Kids Room และ Play Room ให้คุณและเด็กๆ ได้ใช้เวลาคุณภาพร่วมกันถึง 3 โครงการ คือ

เดนิม จตุจักร

คอนโดมิเนียมติดถนนวิภาวดี-รังสิตที่มาพร้อมโซน HANGOUT AREA รองรับกิจกรรมหลากสไตล์สำหรับคุณและเด็กๆ คลิกดูรายละเอียดเพิ่มเติม

แมสซารีน รัชโยธิน

เชื่อมต่อไลฟ์สไตล์ของทุกคนในครอบครัวด้วยดีไซน์พื้นที่ส่วนกลางขนาดใหญ่ 3 ชั้น พร้อมพื้นที่สำหรับเด็ก คลิกดูรายละเอียดเพิ่มเติม

อนิล สาทร 12 

ยกระดับคุณภาพชีวิตด้วย Facilities ระดับ World-Class ไปจนถึง Zone ศิลปะ และพื้นที่ทำกิจกรรมสำหรับเด็กๆ คลิกดูรายละเอียดเพิ่มเติม

แกรนด์ ยูนิตี้ เรามุ่งมั่นที่จะตอบทุกเหตุผลของการใช้ชีวิต เพื่อให้คุณได้ #ใช้ชีวิตบนเหตุผลของคุณ.