ซื้อคอนโดหรือบ้าน ที่อยู่อาศัยแบบไหนที่ใช่สำหรับคุณ?

11 Mar 2021
คอน โด หรือ บ้าน, ซื้อ คอน โด หรือ บ้าน ดี

การตัดสินใจว่าจะซื้อคอนโดหรือบ้านดี เป็นคำถามที่ทำเอาหลายคนคิดหนัก! เพราะทั้งคอนโดและบ้านก็มีข้อดีต่างกันไป การจะฟันธงว่าซื้อคอนโดหรือบ้านดีกว่ากันจึงต้องพิจารณาจากหลายปัจจัย เพื่อให้ได้สิ่งที่ตรงกับไลฟ์สไตล์ของคุณจริงๆ และนี่คือเช็คลิสต์ที่จะช่วยให้คุณตัดสินใจได้ง่ายขึ้นว่าคอนโด VS บ้าน แบบไหนที่ใช่สุดสำหรับคุณครับ

 

เช็คไลฟ์สไตล์ของคุณก่อนตัดสินใจซื้อคอนโดหรือซื้อบ้าน

จะจ่ายเงินก้อนใหญ่ทั้งที ทุกคนก็ต้องอยากได้สิ่งที่ดีที่สุด แต่แท้จริงแล้วไม่มีคอนโดหรือบ้านที่ดีที่สุดสำหรับทุกคน มีแต่ “คอนโดที่ใช่” หรือ “บ้านที่ตอบโจทย์” เฉพาะคุณเท่านั้น เพราะแต่ละคนก็มีเหตุผลในการใช้ชีวิตที่แตกต่างกัน หากคุณยังไม่แน่ใจว่าคอนโดหรือบ้านที่จะเป็นคำตอบสุดท้าย ลองมาสำรวจไลฟ์สไตล์เบื้องต้นของคุณกันก่อนนะครับ

ไลฟ์สไตล์AB
จำนวนผู้อยู่อาศัย1-3 คนมากกว่า 3 คน
ที่จอดรถส่วนตัวไม่จำเป็นจำเป็น
สัตว์เลี้ยงไม่เลี้ยงสัตว์เลี้ยงสัตว์
การทำอาหารเน้นซื้อทานเน้นทำเอง
พื้นที่ใช้สอยกะทัดรัดดูแลง่ายกว้างขวางรองรับกิจกรรมได้หลากหลาย


หากคุณเลือกแถว A มากกว่า ก็มีแนวโน้มว่าคอนโดจะเหมาะกับไลฟ์สไตล์ของคุณมากกว่า หรือหากเลือกแถว B มากกว่า ก็มีแนวโน้มว่าบ้านจะเป็นตัวเลือกที่ใช่กว่าสำหรับคุณ 

คอน โด หรือ บ้าน, ซื้อ คอน โด หรือ บ้าน ดี


ซื้อคอนโดหรือบ้านดี ควรเลือกแบบไหน

ถึงเราจะมีตัวเลือกในใจแล้ว แต่ก็ใช่ว่าเราจะเลือกอย่างที่เราชอบได้เสมอไป เพราะในความเป็นจริงเราอาจต้องเลือกว่าจะซื้อคอนโดหรือบ้านจากความเหมาะสมกับไลฟ์สไตล์ของเราจริงๆ มากกว่า หากยังไม่แน่ใจว่าระหว่างคอนโดหรือบ้าน แบบไหนที่จะเหมาะกับคุณมากที่สุดล่ะก็ รายละเอียดด้านล่างนี้จะยิ่งช่วยให้คุณตัดสินใจได้ง่ายขึ้นครับ

คอน โด หรือ บ้าน, ซื้อ คอน โด หรือ บ้าน ดี

1. เลือกซื้อจากไลฟ์สไตล์การอยู่อาศัยและการทำงาน

การเดินทางที่ต้องเสียเวลาบนท้องถนนหลายชั่วโมงทุกวันไม่ใช่เรื่องสนุกแน่ๆ ทั้งเสียเวลา เสียสุขภาพ และอาจต้องเสียค่าเดินทางอีกมหาศาลในระยะยาว หากคุณเล็งไว้ว่าจะซื้อบ้าน ก็ควรเลือกทำเลที่ไม่ไกลจากที่ทำงานมากนัก หรือมีตัวเลือกในการเดินทางแบบอื่นๆ ด้วย เพราะเท่ากับได้พื้นที่มากกว่าโดยไม่เสียเวลาเดินทางเยอะ แต่ถ้าหากบ้านนั้นอยู่ห่างจากที่ทำงานมาก และไม่มีตัวเลือกในการเดินทางอื่นๆ นอกจากรถยนต์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งคนที่อยากทำกิจกรรมอื่นๆ หลังเลิกงาน หรือมีเวลาให้ตัวเองและครอบครัวมากขึ้น การเลือกซื้อคอนโดที่ติดรถไฟฟ้า หรือซื้อคอนโดใกล้ที่ทำงาน ก็น่าจะเป็นตัวเลือกที่ดีกว่าครับ เพราะมันจะช่วยย่นระยะการเดินทางและทำให้คุณมีเวลาเพิ่มขึ้นอีกเยอะเลยทีเดียว 

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

มองหาคอนโดทำเลดี ต้องพิจารณาอะไรบ้าง ก่อนตัดสินใจซื้อ


คอน โด หรือ บ้าน, ซื้อ คอน โด หรือ บ้าน ดี

2. เลือกซื้อจากพื้นที่การใช้สอย

หลายคนชอบไลฟ์สไตล์ที่เรียบง่าย ไม่ยุ่งยาก การเลือกซื้อคอนโดที่มีพื้นที่ใช้สอยและฟังค์ชั่นต่างๆ ครบครันตามความต้องการขั้นพื้นฐาน ก็ดูจะเป็นทางเลือกที่ลงตัว แต่หากใครชอบทำกิจกรรมยามว่างอย่างปลูกต้นไม้ เลี้ยงสัตว์ ทำครัว หรือต้องการตกแต่งเพิ่มเติมตามสไตล์ของตัวเองแบบไม่มีกฎคอยจำกัด การเลือกซื้อบ้านก็น่าจะตอบโจทย์ได้มากกว่าครับ 

3. เลือกซื้อจากจำนวนสมาชิกในครอบครัว

หากคุณมีสมาชิกในครอบครัวหลายคน หรือวางแผนที่จะมีลูกมากกว่า 1 คน การซื้อบ้านย่อมสามารถรองรับสมาชิกในครอบครัวได้ดีกว่า แต่หากคุณอาศัยอยู่คนเดียว หรือมีคู่รักแล้วแต่ยังไม่คิดมีลูก หรือมีสมาชิกในครอบครัวไม่เยอะ การเลือกซื้อคอนโดและกั้นห้องให้เป็นสัดส่วนก็ถือว่าตอบโจทย์ได้ดีเช่นกัน

4. เลือกซื้อจากจำนวนที่จอดรถ หรือที่จอดรถส่วนตัว

ถ้าคุณมีรถมากกว่าหนึ่งคัน การซื้อบ้านซึ่งมีที่จอดรถส่วนตัวจะตอบโจทย์ได้ดีกว่า เพราะคอนโดมีที่จอดรถจำกัด แต่หากไม่มีรถยนต์ส่วนตัว การเลือกซื้อคอนโดใกล้รถไฟฟ้าหรือใกล้แหล่งคมนาคมที่หลากหลายก็เป็นตัวเลือกที่ดีครับ

คอน โด หรือ บ้าน, ซื้อ คอน โด หรือ บ้าน ดี

5. เลือกซื้อจากวิธีการดูแลรักษา

โดยปกติแล้วบ้านจะมีพื้นที่ใช้สอยมากกว่า สามารถใช้ประโยชน์ได้หลากหลาย รองรับกิจกรรมและงานอดิเรกต่างๆ ได้มากกว่า แต่ก็มักตามมาด้วยเวลาและค่าใช้จ่ายในการดูแลรักษาที่มากขึ้น ในขณะที่คอนโดมีพื้นที่การใช้สอยจำกัด แต่ก็ประหยัดเวลาและค่าใช้จ่ายในการดูแลรักษามากกว่าเช่นกัน ดังนั้นการดูว่าตัวคุณมีเวลาและงบในส่วนนี้มากแค่ไหน ก็จะช่วยให้ตัดสินใจได้ง่ายขึ้นว่าจะซื้อคอนโดหรือบ้านดีกว่ากันครับ

6. เลือกซื้อจากสิ่งอำนวยความสะดวก

ส่วนใหญ่แล้วคอนโดจะมีสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน ไม่ว่าจะเป็นสระว่ายน้ำ ฟิตเนส ซาวน่า ร้านสะดวกซื้อ เวลาไม่อยู่ห้องก็มีนิติบุคคลคอยรับจดหมายและพัสดุให้ และสมัยนี้มีคอนโดหลายโครงการที่เป็นแบบ Mixed-use ซึ่งรวมเอาสารพัดร้านค้าไว้ในที่เดียว ทำให้คนที่ซื้อคอนโดมีชีวิตสะดวกสบายขึ้นไปอีก แต่โครงการบ้านบางแห่งก็มีสิ่งอำนวยความสะดวกหลากหลายไม่แพ้คอนโดบางโครงการเช่นกัน คงต้องพิจารณาดูว่าแต่ละแห่งมีสิ่งอำนวยความสะดวกพอดีกับไลฟ์สไตล์ของคุณหรือไม่ ก่อนที่จะตัดสินใจซื้อคอนโดหรือบ้านครับ

คอน โด หรือ บ้าน, ซื้อ คอน โด หรือ บ้าน ดี

7. เลือกซื้อจากความเป็นส่วนตัวและความปลอดภัย

สำหรับคนที่ชอบความเป็นส่วนตัวประมาณหนึ่ง แต่ก็มีความปลอดภัยด้วย การซื้อคอนโดจะสามารถตอบโจทย์คุณได้ดีทีเดียว เพราะถึงแม้จะห้องติดๆ กัน แต่โดยส่วนใหญ่ก็มีระบบรักษาความปลอดภัยที่เข้มงวดและมีกล้องวงจรปิดแทบทุกจุด แต่ถ้าชอบมีพื้นที่ส่วนตัวไม่ติดกับคนอื่นมากเกินไป ก็เหมาะกับการซื้อบ้านเดี่ยวมากกว่า เพราะมีพื้นที่กว้างขวางและเป็นส่วนตัว ทำอะไรได้หลายอย่างแบบอิสระเสรีโดยไม่ต้องกังวลเรื่องรบกวนเพื่อนบ้านมากนัก และสามารถติดตั้งระบบรักษาความปลอดภัยเพิ่มเติมได้ อย่างไรก็ตาม ประสิทธิภาพการทำงานของเจ้าหน้าที่นิติบุคคล หรือเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยก็เป็นอีกหนึ่งตัวแปรที่สำคัญ ดังนั้นไม่ว่าคุณจะเลือกซื้อคอนโดหรือซื้อบ้านก็ตาม ก็ควรหาข้อมูลในส่วนนี้ประกอบกันด้วยนะครับ 

8. เลือกซื้อจากงบที่มี

และที่สำคัญที่สุดก็คือเงินในกระเป๋าของคุณนั่นเอง เมื่อนำปัจจัยหลายๆ ข้อ เช่น ราคาคอนโด ราคาบ้าน ค่าเดินทาง ค่าบำรุงรักษา ค่าส่วนกลาง ค่าประกัน ฯลฯ มารวมกันแล้ว งบที่คุณมีจะเป็นตัวฟันธงได้อีกขั้นว่าคุณควรซื้อคอนโดหรือบ้านดีกว่ากันครับ

คอน โด หรือ บ้าน, ซื้อ คอน โด หรือ บ้าน ดี

บทความที่น่าสนใจเพิ่มเติม

มองหาคอนโด ผ่อนเดือนละเท่าไหร่ ให้เหมาะกับเงินเดือน?

ซื้อคอนโดแบบผ่อนดาวน์ ไม่ให้เสี่ยงต้องพิจารณาอะไรบ้าง?

 

แกรนด์ ยูนิตี้ เรามุ่งมั่นที่จะตอบทุกเหตุผลของการใช้ชีวิต เพื่อให้คุณได้ #ใช้ชีวิตบนเหตุผลของคุณ.