เคล็ดลับการเปลี่ยนคอนโดกลางเมืองให้สมดุล สงบจิตใจ

02 Feb 2021
คอน โด กลางเมือง

ถึงแม้ คอนโดกลางเมือง จะแวดล้อมไปด้วยความสะดวกสบาย แต่ก็อาจต้องแลกกับความสงบเป็นส่วนตัว เพราะโดนล้อมกรอบด้วยความวุ่นวายของสังคมเมืองจนพักผ่อนไม่เพียงพอ แต่หากรู้ 8  ไอเดียที่แกรนด์ ยูนิตี้นำมาฝากต่อไปนี้แล้ว ทั้ง คอนโดกลางเมือง  และ ความสงบ  จะไม่เป็นโลกคู่ขนานสำหรับคุณอีกต่อไป เพราะคุณจะสามารถรวมทั้งสองอย่างเข้าด้วยกันได้อย่างลงตัวครับ

คอน โด กลางเมือง

ไอเดียเปลี่ยนบรรยากาศคอนโดกลางเมือง แบบที่ 1: จัดระเบียบชีวิต

            ไม่ว่าชีวิตจะมีเรื่องให้ต้องจัดการมากแค่ไหน แต่สิ่งสำคัญอันดับแรกที่ต้องจัดการก็คือที่บ้าน หรือที่คอนโดของคุณนี่เอง เพราะมันคือจุดเริ่มต้นและจุดสิ้นสุดในแต่ละวันของคุณ การจัดสิ่งของต่างๆ ให้ลงตัวและเป็นระเบียบจึงไม่ได้เป็นแค่งานบ้าน แต่เป็นการเยียวยาและผ่อนคลายจิตใจคุณให้สงบลงด้วยเช่นกัน เหมือนที่ คนโด มาริเอะ เจ้าของศาสตร์การจัดระเบียบบ้าน แบบ “Konmari” ที่โด่งดังไปทั่วโลกเคยกล่าวไว้ว่า การคัดแยกสิ่งสำคัญและไม่สำคัญในชีวิต ก็คือการทบทวนวิธีคิด สร้างทัศนคติใหม่ และช่วยปรับสมดุลในชีวิตคุณนั่นเอง

            โดยเฉพาะคอนโดกลางเมืองที่มีพื้นที่จำกัด การเลือกเก็บไว้เฉพาะสิ่งสำคัญ และบอกลาสิ่งที่ไม่จำเป็นไปบ้าง จะช่วยให้คุณรู้สึกโล่ง โปร่ง และสัมผัสได้ถึงความสงบอย่างทันตาเห็นเลยทีเดียวครับ


คอน โด กลางเมือง

ไอเดียเปลี่ยนบรรยากาศคอนโดกลางเมือง แบบที่ 2:  เพิ่มสีเขียวของต้นไม้

            ลองจัดพื้นที่สีเขียวไว้ตามมุมโปรดของคุณ เช่น ระเบียงคอนโด ห้องน้ำ ห้องนั่งเล่น หรือมุมโต๊ะทำงานดูสิครับ ไม่ว่าคุณจะเป็นสายไม้ดอก ไม้ประดับ หรือสายผักสวนครัวก็ตาม สีเขียวสดชื่นจะช่วยให้บรรยากาศดูผ่อนคลาย และทำให้จิตใจของคุณสงบไม่วุ่นวาย จนอาจลืมไปเลยว่าคุณอยู่ในคอนโดกลางเมือง

คอน โด กลางเมือง

ไอเดียเปลี่ยนบรรยากาศคอนโดกลางเมือง แบบที่ 3:  จับคู่สีเข้มและสีอ่อน

Jan Showers นักออกแบบตกแต่งภายในชาวอเมริกันแนะนำว่า ช่วงที่หลายคนต้องล็อคดาวน์ตัวเองอยู่แต่ในห้องแบบนี้ การใช้สีโทนเย็น โดยเฉพาะโทนสีฟ้าและสีเขียว จะช่วยให้คุณรู้สึกสงบผ่อนคลาย ไม่เคร่งเครียดเกินไป 

หรือหากคุณชอบสไตล์สีแบบโมโนโครม หรือเอิร์ธโทน ก็ถือว่าเหมาะเช่นกัน แนะนำให้เน้นสีอ่อนเป็นหลัก แล้วตัดด้วยสีเข้มเพียงบางจุด ก็จะช่วยให้บรรยากาศในคอนโดดูสงบ แต่ยังคงสไตล์ทันสมัยใจกลางเมืองเอาไว้ ไม่ดูน่าเบื่อจนเกินไปครับ


คอน โด กลางเมือง

ไอเดียเปลี่ยนบรรยากาศคอนโดกลางเมือง แบบที่ 4:  จัดไฟด้วยแสง Warm White

          สังเกตได้ว่าโรงแรมและรีสอร์ทต่างก็เลือกใช้ไฟโทน Warm White ที่แสงออกสีเหลืองนวล เพราะเป็นสีที่ทำให้ทำให้คนรู้สึกอบอุ่นและผ่อนคลายได้มากที่สุด ดังนั้นลองเพิ่มการจัดไฟด้วยหลอดไฟ Warm White ตามจุดพักผ่อนอย่างโซฟา ห้องนอน หรือระเบียงคอนโดดูสิครับ คุณอาจรู้สึกสงบเหมือนพักอยู่รีสอร์ทใจกลางเมืองเลยทีเดียว ซึ่งเดี๋ยวนี้มีทั้งหลอดไฟและโคมไฟแบบหลายโทนสีในหนึ่งเดียว แถมยังสามารถปรับความสว่างได้หลายระดับอีกด้วย เรียกได้ว่าตอบโจทย์ครอบคลุมและประหยัดพื้นที่ในคอนโดไปพร้อมกันเลยล่ะครับคอน โด กลางเมือง

ไอเดียเปลี่ยนบรรยากาศคอนโดกลางเมือง แบบที่ 5:  ตกแต่งด้วยวัสดุจากธรรมชาติ

            ถึงเป็นคอนโดกลางเมืองที่เต็มไปด้วยความเร่งรีบแค่ไหน แค่เพิ่มของตกแต่งและเฟอร์นิเจอร์ที่ทำจากวัสดุธรรมชาติเข้าไป ก็เหมือนกับเวลาเดินช้าลงทันที ไม่ว่าจะเป็นโซฟาไม้ ตะกร้าสาน ดอกไม้แห้ง หรือผ้าทอจากเส้นใยธรรมชาติ ไอเทมเหล่านี้จะช่วยเปลี่ยนบรรยากาศในคอนโดของคุณให้สงบผ่อนคลายขึ้นหลายเท่าตัว


คอน โด กลางเมือง

ไอเดียเปลี่ยนบรรยากาศคอนโดกลางเมือง แบบที่ 6:  เสริมความสมดุลด้วยฮวงจุ้ย

          ฮวงจุ้ยเป็นศาสตร์ที่ให้ความสำคัญกับความสมดุลอย่างมาก และหลายเรื่องก็พิสูจน์ได้ด้วยหลักวิทยาศาสตร์ ดังนั้นไม่ว่าจะเป็นการจัดวางตำแหน่งต้นไม้มงคล เฟอร์นิเจอร์ หรือของตกแต่งคอนโดให้ถูกหลักตามฮวงจุ้ย ก็ล้วนแล้วแต่มีส่วนช่วยให้คุณรู้สึกสงบขึ้นแม้อยู่ใจกลางเมืองก็ตาม ยกตัวอย่างเช่น การไม่ติดตั้งไฟส่องลงศีรษะตรงๆ บริเวณเตียงนอน หรือการไม่ติดนาฬิกาเหนือศีรษะตรงหัวนอน ก็เห็นได้ชัดว่าสามารถช่วยให้คุณหลับสนิทขึ้นแน่นอนครับ


คอน โด กลางเมือง

ไอเดียเปลี่ยนบรรยากาศคอนโดกลางเมือง แบบที่ 7:  เลือกกรอบหน้าต่างและประตูแบบกันเสียงรบกวน

            คอนโดกลางเมืองมักเจอปัญหาเสียงรถจากท้องถนนที่ดังรบกวนทั้งวันทั้งคืน แต่หากเราใช้วัสดุช่วยกันเสียง เช่น กระจกลามิเนตแบบหนาพิเศษ กรอบ uPVC กรอบอลูมิเนียมอัดพียูโฟม หรือเทปกันเสียง ปัญหานี้ก็แทบจะหมดไปเลยทีเดียว พอปิดประตูกับหน้าต่างคอนโดแล้ว ก็เหมือนตัดขาดจากโลกกลางเมืองที่แสนวุ่นวายได้ในพริบตาคอน โด กลางเมือง

ไอเดียเปลี่ยนบรรยากาศคอนโดกลางเมือง แบบที่ 8:  สร้างความสงบด้วยเสียงเพลง

            ผลการวิจัยระบุว่าเมื่อเราได้ยินเสียงเพลงที่มีคลื่นเสียงต่ำกว่าระดับอัลฟ่าลงมา หรือต่ำกว่า 10 เฮิร์ตซ์ จะทำให้หัวใจเต้นช้าลง และมีอารมณ์สงบลง ไม่ว่าจะเพศไหนหรือวัยใดก็ตาม ดังนั้นหากเมื่อไหร่ก็ตามที่คุณรู้สึกว่าคอนโดกลางเมืองวุ่นวายเกินไป ลองหยิบหูฟังดีๆ ขึ้นมา เปิดเพลงผ่อนคลายสักเพลง แล้วเพิ่มกลิ่นหอมจากน้ำมันอโรมาหรือเทียนหอมไร้ควันอีกสักนิด ก็พร้อมเพลินไปกับโลกส่วนตัวอันแสนสงบแล้วล่ะครับ


คอน โด กลางเมือง

ไม่ว่าคอนโดของคุณจะอยู่ท่ามกลางความวุ่นวายใจกลางเมืองแค่ไหน ขอเพียงแค่จัดสมดุลให้เหมาะกับสไตล์การพักอาศัยอย่างลงตัว เราก็เชื่อว่ามันจะช่วยให้กลางใจของคุณสงบขึ้นแน่นอนครับ

 

แกรนด์ ยูนิตี้ เรามุ่งมั่นที่จะตอบทุกเหตุผลของการใช้ชีวิต เพื่อให้คุณได้ #ใช้ชีวิตบนเหตุผลของคุณ.