5 ไอเดียจัดสวนระเบียงคอนโด เขียวได้มีสไตล์ด้วย !

16 Apr 2020

อย่าปล่อยพื้นที่ระเบียงคอนโดฯ และเวลาในช่วงนี้ให้เสียเปล่า มาจัดสวน ตกแต่งระเบียงคอนโดฯ ให้เป็นพื้นที่สีเขียวน่าอยู่ น่ามองกันดีกว่า วันนี้ แกรนด์ ยูนิตี้ มี 5 ไอเดียเก๋ๆ ในการจัดสวน ตกแต่งระเบียงคอนโดฯ มาฝากทุกท่านกัน นอกจากจะช่วยเพิ่มพื้นที่สีเขียวของที่อยู่อาศัยแล้ว ยังทำให้บรรยากาศรอบๆห้องดูสดชื่น และน่าพักผ่อนขึ้นอีกเป็นเท่าตัว โดยการใช้พื้นที่ใช้สอยอย่างระเบียงคอนโดฯ ให้เกิดประโยชน์สูงสุด


5 ไอเดียจัดสวนแต่งระเบียงคอนโดฯ 

ก่อนที่จะไปเริ่มลงมือจัดสวนแต่งระเบียงคอนโดฯ กันนั้น คุณต้องประเมินสถานการณ์และวิเคราะห์ภูมิอากาศทิศทางที่ตั้งระเบียงคอนโดฯของคุณกันสักหน่อย เพราะมันจะช่วยกำหนดสไตล์และความเป็นไปได้ของพันธุ์ไม้ที่คุณจะนำมาจัดสวน ตกแต่งระเบียงคอนโดฯ ได้เป็นอย่างดี บางชนิดชอบแดดมาก แดดน้อย ความชื้น ลม ฝน ไม่เท่ากัน นอกเหนือจากเรื่องที่ตั้งของระเบียงคอนโดฯและภูมิอากาศแล้ว เวลาที่คุณมีให้ในการดูแลต้นไม้มากน้อยแค่ไหน ก็เป็นสิ่งสำคัญเช่นเดียวกัน ตัวเลือกของต้นไม้ในการจัดสวนแต่งระเบียงคอนโดฯ อาจมีน้อยลงถ้าคุณไม่มีเวลาดูแล ดังนั้นก่อนที่จะเริ่มต้นลงมือจัดสวนแต่งระเบียงคอนโดฯ คุณต้องสำรวจข้อมูลพวกนี้เอาไว้ก่อนด้วย แต่หากคุณสำรวจพร้อมเรียบร้อยแล้ว เราก็ไปลุยจัดสวนแต่งระเบียงคอนโดฯ ให้มีชีวิตชีวากันเลย


1. จัดสวนระเบียงคอนโดฯ สไตล์ญี่ปุ่น

ด้วยรูปแบบที่สบายตา ดูแล้วสดชื่น เป็นระเบียบเรียบร้อย คงหนีไม่พ้นการจัดสวนแต่งระเบียงคอนโดฯ ในสไตล์ญี่ปุ่นแบบเซน (Zen) ที่ให้ความเป็นธรรมชาติ เป็นสัญลักษณ์ของความสมดุล วัสดุหลักๆในการจัดสวนแต่งระเบียงคอนโดฯ รูปแบบเซนนี้ ได้แก่ หิน สื่อถึงความมั่นคงหนักแน่น น้ำ สื่อถึงความมีชีวิต ต้นไม้ สื่อถึงความยั่งยืน ยืนยาว โดยปูพื้นด้วยไม้ระแนงหรือใช้ผนังไม้ทำเป็นขอบกระบะสวนหย่อม ใช้หินขนาดต่างๆตกแต่ง อาจนำหินที่เป็นไฮไลท์ของสวน วางตามตำแหน่งไว้ก่อน เพิ่มอ่างปลาหรือน้ำพุขนาดเล็กตามพื้นที่ของระเบียงคอนโดฯ ในส่วนของต้นไม้สีเขียวที่ได้รับความนิยมมากในการนำมาจัดแต่งสวนระเบียงคอนโดฯแบบญี่ปุ่นนั้น จะเป็นพวกบอนไซ บอนสี ไผ่แคระ หญ้าด่างออสเตรเลีย พลูด่าง เป็นต้น ประดับเพิ่มเติมด้วยโคมไฟ เสาหิน เล็กๆ สามารถเพิ่มกลิ่นอายความเป็นเซนได้ดี ขั้นตอนสุดท้าย โรยหินกรวดให้แน่น ใช้ส้อมพรวนลากทำเป็นลวดลายต่างๆตามใจชอบ หาเบาะรองนั่งสัก 2 ใบ มาวางบนพื้นไม้ระแนง จะช่วยสร้างบรรยากาศน่านั่งเล่นนอนเล่นของสวนระเบียงคอนโดฯสไตล์นี้อย่างแน่นอน

 


2. จัดสวนระเบียงคอนโดฯ ด้วยพืชผักสวนครัว

หากคุณเป็นคนชอบทำอาหารและพอมีเวลาในการดูแลสวนระเบียงคอนโดฯ นิดหน่อย แกรนด์ ยูนิตี้ ขอแนะนำให้คุณจัดสวนแต่งระเบียงคอนโดฯ ด้วยพืชผักสวนครัวเลย จุดโฟกัสหลักๆอยู่ที่ผักสวนครัวที่จะนำมาปลูก โดยเลือกชนิดของพืชผักสวนครัวที่คุณสามารถปลูกได้เองที่สวนระเบียงคอนโดฯ ไม่ยากนัก เช่น พริกขี้หนู มะเขือเทศ ตระไคร้ โหระพา กระเพรา ผักชี คะน้า กวางตุ้งฮ่องเต้ เป็นต้น การตกแต่งสวนระเบียงคอนโดฯนี้ จะเน้นคุมโทนสีธรรมชาติจากของตกแต่ง พวกชั้นวางของ กระถางดินเผา กระบะปลูก เทคนิคอยู่ที่การเลือกขนาดของกระถางและผักสวนครัวที่ปลูก รวมถึงการจัดวางกระถางไล่ระดับ จะทำให้ดูแล้วสบายตามากขึ้น หาชุดโต๊ะเก้าอี้เล็กๆสำหรับนั่งรับประทานอาหารมาตกแต่งวางไว้ที่สวนระเบียงคอนโดฯแบบนี้สักชุด รับรองได้ว่า จะได้ทั้งอาหารทานเพลินๆจากผักสวนครัวที่ปลูกเอง ประหยัดและปลอดสารพิษ พร้อมกับชมวิวเมืองยามเย็นในสวนระเบียงคอนโดฯของคุณเอง 


3. จัดสวนระเบียงคอนโดฯ เป็นทุ่งดอกไม้

หลายท่านคงเคยฝันว่าอยากมีทุ่งดอกไม้เป็นของตัวเอง ทำฝันนั้นเป็นจริงได้ไม่ยาก เพียงคุณจัดสวนแต่งระเบียงคอนโดฯของคุณเองให้กลายเป็นทุ่งดอกไม้กันเลย เน้นความเขียวชอุ่มให้กับระเบียงคอนโดฯโดยใช้หญ้าเทียมปูพื้นระเบียงคอนโดซึ่งหาซื้อง่ายและดูแลไม่ยาก ประเด็นสำคัญอยู่ที่การเลือกพันธุ์ไม้ดอกไม้ประดับ และเวลาในการดูแลรักษาที่เหมาะสมกับคุณ เช่น ดาวเรือง ทานตะวัน เบญจมาศ โมก พุด มะลิ เฟื้องฟ้า ผกากรอง ชวนชม เข็ม พิทูเนีย เป็นต้น แซมด้วยไม้ประดับอย่าง อากาเว่ ว่านหางจระเข้ พลูด่าง ลิ้นมังกร ลงกระถางที่มีขนาดลดหลั่นกันไป เพิ่มความเป็นเลเยอร์ให้กับการจัดสวนแต่งระเบียงคอนโดฯประเภทนี้ อาจเพิ่มระแนงไม้ด้านบนสำหรับแขวนพันธุ์ไม้จำพวกกล้วยไม้ ปิดท้ายด้วยการเพิ่มเฟอร์นิเจอร์อย่างเก้าอี้หวายพร้อมเบาะรองนั่งสีสันสดใส หมอนอิง จะทำให้สวนระเบียงคอนโดฯของคุณ ดูน่านั่งพักผ่อนรับลมโชยเย็นๆริมระเบียงคอนโดฯแล้ว


4. จัดสวนระเบียงคอนโดฯ เป็นสวนแนวตั้ง

เป็นการจัดสวนแต่งระเบียงคอนโดฯอีกรูปแบบหนึ่ง ที่ใช้พื้นที่ที่มีอยู่จำกัด ช่วยลดอุณหภูมิ สร้างความร่มรื่นให้กับพื้นที่ระเบียงคอนโดฯได้ การจัดสวนแต่งระเบียงคอนโดฯ ให้เป็นสวนแนวตั้งอย่างง่าย จะเลือกใช้ระบบกระถาง สามารถทำได้ทั้งตั้งวางบนชั้นด้วยต้นไม้ขนาดเล็ก วางบนโครงเหล็กติดผนังด้วยพันธุ์ไม้เลื้อยก็สวยงามไปอีกแบบ หรือจะทำเป็นแบบแขวนเหมือนมูลี่กระถางต้นไม้เล็กๆ โดยเลือกพรรณไม้ที่ทอดกิ่งตามแรงโน้มถ่วง เช่น เฟิร์น พลูด่าง ไอวี่ เดฟเกร็ดปลา จะสร้างมิติลูกเล่นให้กับการจัดสวนแต่งระเบียงคอนโดฯ ของคุณได้เป็นอย่างดี จบด้วยเฟอร์นิเจอร์โต๊ะยาวบาร์สูง พร้อมเก้าอี้สตู วางชิดราวกันตก หรือจะเป็นเก้าอี้ยาวไว้สำหรับเอนกายสักตัวก็แล้วแต่ชอบ เพียงเท่านี้ก็จะได้สวนระเบียงคอนโดฯ ที่เหมาะแก่การจิบชา กาแฟ หรือแม้แต่ไวน์ในยามค่ำคืนแล้วครับ


5. จัดสวนระเบียงคอนโดฯ แบบมินิมอล

ถ้าชอบให้พื้นที่ระเบียงคอนโดฯ ใช้งานได้แบบจริงๆจังๆ มีความเป็นระเบียบและสะอาด คุณน่าจะชอบการจัดสวนแต่งระเบียงคอนโดฯ แบบมินิมอลนี้ พระเอกหลักของการจัดสวนระเบียงคอนโดฯ ประเภทนี้ คือ ต้นไม้กระถางหลักขนาดใหญ่สักหน่อย 1 ต้น แล้วตามด้วยกระถางต้นไม้เล็กสีปูนหรือสีขาวเรียบๆ อีกเพียง 1-2 กระถางเท่านั้น เช่น จันทร์กระจ่างฟ้า พวงประดิษฐ์ โมก เสน่ห์จันทร์แดง แซมด้วยกระถางเล็กอย่างกระบอกเพชร ก็ดูดีไม่น้อย แล้วเน้นไปที่การตกแต่งสวนระเบียงคอนโดฯนี้ด้วยแผ่นพื้นไม้สำเร็จรูปปูทับพื้นระเบียงคอนโดฯเดิม วางทับด้วยพรมเก๋ๆสักผืน พร้อมเฟอร์นิเจอร์โต๊ะเก้าอี้สีอ่อนในสไตล์ที่เข้ากัน คุณก็จะได้สวนระเบียงคอนโดฯที่น่ารักไว้พักผ่อนในวันหยุด


แกรนด์ ยูนิตี้ เชื่อว่า 5 ไอเดียจัดสวน ตกแต่ง ระเบียงคอนโด เพิ่มพื้นที่สีเขียวสุดชิคน่าพักผ่อน ในครั้งนี้ น่าจะต้องมีสักไอเดียที่โดนใจผู้อ่านแน่นอน สามารถนำไปใช้จัดสวนแต่งระเบียงคอนโดฯของคุณให้สวยงาม เหมาะแก่การพักผ่อนจากการทำงานที่เหน็ดเหนื่อยได้เลยนะครับ แต่ก่อนจะเริ่มลงมือจัดสวนแต่งระเบียงคอนโดฯ อยากให้ลองตั้งงบประมาณคร่าวๆไว้ก่อนด้วย เพื่อจะได้ช่วยให้คุณประหยัดและสนุกไปกับการจัดสวนแต่งระเบียงคอนโดฯครับ 

แกรนด์ ยูนิตี้ เรามุ่งมั่นที่จะตอบทุกเหตุผลของการใช้ชีวิต เพื่อให้คุณได้ #ใช้ชีวิตบนเหตุผลของคุณ.
ขอขอบคุณที่มาของข้อมูล โดย  Kapook  และ The Smarter Way