ANIL Sathorn 12 สร้าง WELL - BEING ที่ดีในชีวิต ช่วยปกป้องคุณจากไวรัส

08 Jul 2021

การมี ‘สุขภาวะ’ ที่ดี หรือที่ได้ยินกันบ่อยๆ ว่า ‘Well-being’ นั้นส่งผลต่อชีวิตของมนุษย์เราในทุกๆ ด้าน ทั้งร่างกายที่แข็งแรง จิตใจที่เป็นสุข แล้วยังครอบคลุมไปถึงสภาพแวดล้อมที่ส่งเสริมให้เกิดความ ‘เป็น-อยู่-ดี’ ในทุกๆ วัน

คำกล่าวที่ว่า “อากาศดีชีวีเป็นสุข” นั้นไม่เกินจริงแต่อย่างใด หนึ่งในปัจจัยสำคัญที่ส่งผลให้มนุษย์มี Well-being ที่ดีก็คือ ‘อากาศบริสุทธิ์’ มีงานวิจัยหลายชิ้นพบว่าอากาศบริสุทธิ์ช่วยให้สมองจะทำงานได้ดี ช่วยให้เด็กสามารถเรียนรู้และวิเคราะห์ได้ดีขึ้น และช่วยป้องกันอาการเหนื่อยล้าหรือไม่มีสมาธิได้ด้วย ทั้งหมดนี้เป็นเพราะออกซิเจนที่เราสูดหายใจเข้าไปคือขุมพลังงานแก่ร่างกาย ทำให้เราสดชื่น กระปรี้กระเปร่า มีแรงทำกิจกรรมต่างๆ ในชีวิตประจำวัน

ในพื้นที่ปิด (Indoor) อย่างคอนโด ห้องในอาคาร หรือที่พักอาศัย Active Ventilation Design จะช่วยเติมอากาศบริสุทธิ์ ช่วยไล่มลพิษทางอากาศ อาทิ คาร์บอนไดออกไซด์ (CO2) หรือฝุ่น PM2.5 ออกจากพื้นที่ และที่สำคัญที่สุดคือช่วยไล่แบคทีเรีย เชื้อโรค และไวรัสต่างๆ ให้ห่างจากตัวเราด้วยเช่นกัน

 

ANIL Sathorn 12 มาพร้อม Active Ventilation Design ด้วยระบบที่นอกจากจะช่วยเติมอากาศบริสุทธิ์ภายในห้องพัก ให้คุณสูดหายใจได้อย่างเต็มปอด รวมทั้งคอยปกป้องเราจากมลพิษทางอากาศ แบคทีเรีย เชื้อโรค และไวรัสต่างๆ รวมทั้งยังช่วยประหยัดพลังงานอีกด้วย

ระบบเติมอากาศ (Fresh Air Intake) ระบายอากาศ (Ventilation System) และระบบกรองอากาศ (Filtration) จึงเปรียบเสมือนสามทหารเสือ มอบอากาศบริสุทธิ์ที่ช่วยให้หลับสนิท นอนสบาย และเติมพลังให้ร่างกายกระปรี้กระเปร่า ไม่เหนื่อยล้า ฯลฯ

กระบวนการทั้งหมดนี้จะส่งเสริมให้เกิดการพัฒนา Well-being ที่ดีอย่างครบถ้วนสมบูรณ์รอบด้าน ซึ่งหมายถึงการใช้ชีวิตที่ร่างกายและแข็งแรงสอดรับกันในทุกด้าน

 

สาเหตุการแพร่ระบาดของไวรัสโดยส่วนใหญ่แล้วมาจากการแพร่กระจายทางอากาศ (Airborne transmission) ผลการวิจัยล่าสุดของ Bazant และ Bush นักวิจัยจาก MIT ประเทศสหรัฐอเมริกาพบว่า “ถ้าเราอยู่ในพื้นที่ ที่ขาดการระบายอากาศ จะอยู่ห่างจากผู้อื่น 2 เมตรหรือ 20 เมตรก็เสี่ยงพอกัน ถึงแม้จะใส่แมสก์ก็ตาม”

สาเหตุก็เพราะว่าพื้นที่ดังกล่าวขาดการหมุนเวียนหรือระบายอากาศที่ดี ทุกคนในห้องนั้นหายใจเข้า-ออกด้วยอากาศชุดเดียวกัน ทำให้ความเสี่ยงต่อเชื้อโรคในอากาศ (Airborne pathogens) ก็เท่าๆ พอๆ กันไม่ว่าจะยืนอยู่ตรงไหนในห้อง

ด้วยเหตุนี้สามทหารเสืออย่างระบบเติมอากาศ (Fresh Air Intake) ระบายอากาศ (Ventilation System) และระบบกรองอากาศ (Filtration) จึงมีบทบาทสำคัญต่อความแข็งแรงของสุขภาพกาย โดยส่งผลต่อเนื่องไปยังสุขภาพใจและสุขภาพจิต เกิดเป็น Well-being ที่ครบถ้วนรอบด้านจากอากาศบริสุทธิ์ที่สูดหายใจเข้าไป

 

ANIL Sathorn 12 โครงการที่พักอาศัยแห่งแรกของไทยที่ผ่านการรับรอง WELL Precertified for Multifamily Residential Project, Gold Level ให้ความสำคัญกับคุณภาพอากาศ (Air) โดยความใส่ใจถูกถ่ายทอดออกมาผ่านการดีไซน์ทุกรายละเอียด และการเลือกใช้วัสดุที่เลือกสรรมาอย่างดีที่สุด

นอกจากวัสดุตกแต่งที่มีสารเคมีหรือสารพิษที่ก่อมะเร็งต่ำ ANIL Sathorn 12 มาพร้อมการออกแบบ Active Ventilation Design ที่ให้ความสำคัญกับอากาศบริสุทธิ์ภายในที่พักอาศัย ทั้งการควบคุมความชื้นของอากาศภายในอาคาร การไหลของฝุ่นจากภายนอกเข้าสู่ภายในโครงการไปจนถึงห้องพักอาศัย การติดตั้งแผ่นกรองอากาศที่สามารถป้องกันฝุ่น PM 2.5 และไวรัสจากภายนอกได้

เพราะปัจจัยที่มองไม่เห็นอย่าง ‘อากาศ’ มีผลต่อความเป็นอยู่ที่ดีของชีวิตอย่างรอบด้าน

คลิกเพื่อดูข้อมูลโครงการ ANIL Sathorn 12