5 เทคนิคเลือกติดฟิล์มคอนโดยังไง? ให้ห้องน่าอยู่

28 Feb 2022
Cover - 5 เทคนิคเลือกติดฟิล์มคอนโดยังไงให้ห้องน่าอยู่

เชื่อว่าหนึ่งในปัญหาที่คนพักอาศัยภายในคอนโดมิเนียมต้องเจออยู่บ่อย ๆ คือ ปัญหาห้องร้อน จนต้องเปิดเครื่องปรับอากาศตลอดทั้งวัน โดยเฉพาะผู้ที่พักอาศัยบนชั้นสูง ๆ เพราะมีโอกาสที่แสงแดดจะส่องเข้าถึงภายในห้องได้มากเป็นพิเศษ แต่รู้หรือไม่ว่ามีวิธีแก้ปัญหาที่ช่วยลดอุณหภูมิภายในคอนโดมิเนียมได้เป็นอย่างดี นั่นคือ การติดฟิล์มกรองแสง เพราะการติดฟิล์มคอนโด จะช่วยสะท้อนแสงแดด ทำให้มีแสงส่องเข้ามาภายในคอนโดมิเนียมน้อยลง ส่งผลให้ห้องไม่ร้อนและยังช่วยพรางสายตาจากคนภายนอกได้อีกด้วย แต่เพราะการติดฟิล์มคอนโดมีประเภทฟิล์มให้เลือกหลายแบบ การทำความรู้จักฟิล์มคอนโดประเภทต่าง ๆ และเลือกประเภทของฟิล์มที่เหมาะสมจะช่วยให้ห้องของคุณเย็นขึ้นกว่าเดิมอย่างแน่นอน

เลือกฟิล์มติดคอนโด

 

ทำความรู้จักคุณสมบัติฟิล์มคอนโดประเภทต่าง ๆ

เพราะการติดฟิล์มคอนโดมีให้เลือกหลายประเภทและหลายราคา อีกทั้งแต่ละประเภทยังออกแบบมาเพื่อตอบโจทย์การใช้งานที่แตกต่างกัน เพราะฉะนั้น ลองมาทำความรู้จักการฟิล์มคอนโดประเภทต่าง ๆ เพื่อเลือกติดฟิล์มคอนโดให้เหมาะสม และไม่ต้องเปลี่ยนฟิล์มบ่อย ๆ ในภายหลัง

- การติดฟิล์มคอนโดประเภทฟิล์มใสกันร้อน

ฟิล์มใส คือ ฟิล์มที่ออกแบบมาให้แสงสว่างส่องผ่านได้มากกว่า 70 เปอร์เซ็นต์ ตัวฟิล์มถูกเคลือบด้วยวัสดุกันความร้อนที่มีลักษณะบางใส ให้ความรู้สึกเหมือนห้องไม่ได้ติดฟิล์ม แต่ฟิล์มประเภทนี้สามารถสะท้อนรังสียูวีได้ในระดับหนึ่ง และทำให้มองเห็นได้จากภายนอก เหมาะกับห้องที่ไม่ร้อนมากหรือผู้ที่ต้องการชมวิวภายนอกอย่างชัดเจน

- การติดฟิล์มคอนโดประเภทฟิล์มดำ

เรียกว่าเป็นการติดฟิล์มคอนโดที่ได้รับความนิยมมากที่สุด เนื่องจากมีความเข้มให้เลือกหลายระดับตั้งแต่ 40 เปอร์เซ็นต์ขึ้นไปจนถึง 80 เปอร์เซ็นต์ ทำให้นอกจากช่วยพรางสายตาจากภายนอกได้แล้ว ยังกันความร้อนได้ดีอีกด้วย

- การติดฟิล์มคอนโดประเภทนิรภัย

ฟิล์มประเภทนี้จะมาพร้อมความเหนียวมากเป็นพิเศษ จึงมีลักษณะที่หนากว่าฟิล์มประเภทอื่น ๆ ทำให้นอกจากจะป้องกันกระจกแตกแล้ว ยังสามารถป้องกันการโจรกรรมได้ด้วย อีกทั้งยังมีคุณสมบัติในการกันความร้อนจากภายนอกได้ในระดับหนึ่ง ฟิล์มคอนโดประเภทนิรภัยถือว่ามีความเหนียวและคงทนมากกว่าการติดฟิล์มคอนโดประเภทอื่น ๆ

- การติดฟิล์มคอนโดประเภทปรอท

ฟิล์มกรองแสงที่ถูกเคลือบด้วยสารโลหะ ลักษณะฟิล์มจะมีความเงาคล้ายกระจก มาพร้อมคุณสมบัติสะท้อนแสงได้ดี และสามารถสะท้อนความร้อนได้ด้วย จึงเหมาะสำหรับการเลือกติดฟิล์มคอนโด เพื่ออำพรางสายตาจากคนภายนอก รวมถึงติดบนคอนโดมิเนียมชั้นสูง ๆ เพราะกันความร้อนได้ดี 

 

ห้องติดฟิล์ม

 

เทคนิคเลือกติดฟิล์มคอนโดอย่างไร ? ให้ห้องน่าอยู่และไม่ร้อน

1. เลือกติดฟิล์มคอนโดโดยเฉพาะ

หลายคนอาจเข้าใจว่าไม่ว่าฟิล์มประเภทใดก็สามารถนำมาติดคอนโดได้ ซึ่งในความเป็นจริงแล้ว การติดฟิล์มคอนโดจะมาพร้อมกับคุณสมบัติเฉพาะด้าน เนื่องจากถูกออกแบบมาให้กันความร้อนได้ดีและสามารถสะท้อนแสงแดดที่ส่องลงมาติดต่อกันเป็นเวลานาน ซึ่งมีความแตกต่างจากฟิล์มรถยนต์ที่แม้จะออกแบบมาให้กันแสงแดดเหมือนกัน แต่อย่าลืมว่ารถยนต์ยังสามารถจอดในที่ร่มได้

2. คำนึงถึงวัตถุประสงค์

ฟิล์มคอนโดมีให้เลือกหลายประเภท ซึ่งในแต่ละประเภทนั้น แม้จะช่วยให้แสงแดดส่องเข้าถึงภายในห้องได้น้อยลง แต่การติดฟิล์มคอนโดบางชนิดกลับมาพร้อมคุณสมบัติพิเศษ เช่น ฟิล์มคอนโดแบบนิรภัย ช่วยให้พักอาศัยอย่างมั่นใจยิ่งขึ้น เพราะกระจกมีความคงทนและแตกยาก ส่งผลให้การโจรกรรมเป็นเรื่องที่ยากขึ้นตามไปด้วย หรือการติดฟิล์มคอนโดแบบใสที่ช่วยกรองแสงในระดับหนึ่ง แต่ให้ความใสที่มากกว่าฟิล์มประเภทอื่น ๆ ทำให้สามารถเพลิดเพลินกับวิวภายนอกได้อย่างชัดเจนทั้งในเวลากลางวันและกลางคืน

3. ติดฟิล์มคอนโดคุณภาพสูงเพื่อการใช้งานยาวนาน

ไม่เพียงแต่จะต้องคำนึงถึงวัตถุประสงค์การใช้งาน ก่อนเริ่มติดฟิล์มยังต้องพิจารณาถึงคุณภาพฟิล์มอีกด้วย ซึ่งขอแนะนำว่าอย่าพิจารณาแค่ราคาเท่านั้น เพราะการติดฟิล์มคอนโดมีให้เลือกหลายเกรด ตั้งแต่ฟิล์มเกรดรับประกัน 3 ปี 5 ปี หรือ 7 ปี อย่างไรก็ตาม หากจะให้ดีควรเลือกติดฟิล์มคอนโดระยะเวลารับประกัน 10 ปี เพื่อการใช้งานได้อย่างยาวนาน ไม่ต้องจ่ายค่าจ้างเปลี่ยนฟิล์มบ่อย ๆ

4. ก่อนติดฟิล์มคอนโดควรคำนึงถึงความเข้มของฟิล์ม

แม้การติดฟิล์มคอนโดจะช่วยให้แสงแดดส่องเข้าภายในคอนโดมิเนียมน้อยลง แต่ถึงอย่างนั้นก็ไม่ควรเลือกติดฟิล์มที่มีสีเข้มมากเกินไป เพราะยิ่งภายในคอนโดมิเนียมดูมืดเท่าไหร่ ห้องจะยิ่งดูแคบลงขึ้นเท่านั้น อาจก่อให้เกิดความรู้สึกอึดอัดตามมาได้ ดังนั้น การติดฟิล์มคอนโดที่ดี จึงไม่ควรเลือกความเข้มเกิน 60 เปอร์เซ็นต์ เว้นเสียแต่ห้องนอนที่สามารถติดฟิล์มคอนโดแบบเข้มได้ เพื่อเพิ่มความเป็นส่วนตัวและทำให้บรรยากาศน่าพักผ่อน นอกจากนี้ ควรคำนึงถึงค่าความสะท้อนของฟิล์ม เพราะหากฟิล์มที่สะท้อนแสงมากเท่าไหร่ จะยิ่งมีโอกาสรบกวนห้องฝั่งตรงข้ามได้มากเช่นกัน

5. อย่าลืมพิจารณาตำแหน่งห้อง

การติดฟิล์มคอนโดนอกจากคำนึงถึงความเข้มของฟิล์มแล้ว อย่าลืมพิจารณาตำแหน่งห้องร่วมด้วย หากพักอาศัยบนชั้นไม่สูงมากและอาจมีคนภายนอกมองเข้ามาภายในห้องได้ ควรเลือกติดฟิล์มคอนโดที่มีความเข้มสูงเพื่อบังสายตาจากคนภายนอก หรือหากห้องอยู่ทางทิศตะวันตกควรเลือกติดฟิล์มคอนโดที่กันความร้อนได้ดี เพราะแสงอาทิตย์ส่องเข้ามาในห้องติดต่อกันหลายชั่วโมง เป็นต้น

เมื่อทราบแบบนี้แล้ว ใครที่สังเกตว่าภายในคอนโดมิเนียมค่อนข้างร้อนหรือแดดจ้าจนรู้สึกขาดความเป็นส่วนตัว การติดฟิล์มคอนโดถือเป็นทางเลือกหนึ่งที่ช่วยแก้ปัญหานี้ได้ในระยะยาว แต่ถึงอย่างนั้น ก่อนตัดสินใจเลือกติดฟิล์มคอนโด อย่าลืมศึกษากฎระเบียบจากนิติบุคคลก่อนเสมอ เพราะบางคอนโดมิเนียมมีข้อห้ามหรือข้อจำกัดในการติดฟิล์มคอนโด เช่น บางไม่อนุญาตให้ติดฟิล์มแบบปรอท หรืออนุญาตให้ติดฟิล์มได้แต่ต้องมีคุณสมบัติสะท้อนแสงไม่เกิน 30 เปอร์เซ็นต์ และบางคอนโดมิเนียมอาจไม่อนุญาตให้ติดฟิล์มคอนโดทุกประเภท เนื่องจากต้องการให้กระจกของทุกห้องมีสีเดียวกัน เพื่อความสวยงามของคอนโดมิเนียม ซึ่งการศึกษารายละเอียดอย่างถี่ถ้วนนั้น นอกจากทำให้เลือกติดฟิล์มคอนโดได้อย่างเหมาะสมแล้ว ยังช่วยลดปัญหาที่จะตามมาในภายหลังได้อีกด้วย

แกรนด์ ยูนิตี้ เรามุ่งมั่นที่จะตอบทุกเหตุผลของการใช้ชีวิต เพื่อให้คุณได้ #ใช้ชีวิตบนเหตุผลของคุณ.