หมดปัญหากลิ่นห้องน้ำกวนใจ! 7 ต้นไม้ช่วยคุณดับกลิ่นในห้องน้ำ

25 Nov 2020
ต้นไม้ ดูด กลิ่น ใน ห้องน้ำ, ต้นไม้ ดับ กลิ่น ห้องน้ำ

ห้องน้ำมักมีกลิ่นไม่พึงประสงค์จากความอับชื้น หากใครเจอปัญหานี้ลองหา ต้นไม้ดูดกลิ่นในห้องน้ำ มาปลูกกันดูจะช่วยลดปัญหานี้ได้อย่างง่ายดาย นอกจากจะช่วยดับกลิ่นในห้องน้ำได้แล้ว ความสวยงามของต้นไม้ยังเปลี่ยนพื้นที่ห้องน้ำของคุณให้สดชื่นผ่อนคลาย ช่วยเติมเต็มบรรยากาศในคอนโดของคุณให้น่าอยู่ขึ้นไปอีกขั้น

 

ปลูกต้นไม้ดูดกลิ่นในห้องน้ำ ดีอย่างไร

ต้นไม้มีคุณสมบัติช่วยฟอกอากาศให้บริสุทธิ์ ลดสารเคมีที่เป็นพิษในอากาศได้ และส่วนใบของต้นไม้ยังมีคุณสมบัติดูดซับความชื้นโดยธรรมชาติ ช่วยลดการสะสมของเชื้อแบคทีเรียและเชื้อรา จึงเหมาะมากสำหรับการดับกลิ่นพื้นที่อับอย่างห้องน้ำที่อากาศมักถ่ายเทได้น้อยกว่าบริเวณอื่น โดยเฉพาะอย่างยิ่งห้องน้ำในคอนโดที่มีพื้นที่จำกัด การปลูกต้นไม้จะช่วยลดปัญหาเรื่องกลิ่นได้มากทีเดียวครับ

 

เลือกต้นไม้ดูดกลิ่นในห้องน้ำแบบไหนดี

การเลือกต้นไม้ที่เหมาะสำหรับปลูกเพื่อดับกลิ่นห้องน้ำ ควรดูจากคุณสมบัติต่อไปนี้

๐ เป็นต้นไม้ที่เติบโตได้ดีในที่แสงน้อย 

เช่น ต้องการแค่แสงรำไร แสงริมหน้าต่าง หรือแค่นำไปตากแดดอาทิตย์ละ 1-2 ครั้งก็เพียงพอแล้ว ถือว่าเหมาะสุดๆ สำหรับปลูกไว้ในห้องน้ำ

๐ เป็นต้นไม้ที่ทนต่อความชื้นได้ดี

เพราะห้องน้ำมีความชื้นสูงมาก หากเลือกต้นไม้ได้เหมาะสมก็จะปลูกได้นาน ไม่ตายง่ายเพราะเชื้อรา ในทางตรงกันข้าม กลับยังช่วยลดเชื้อราในห้องน้ำและดูดกลิ่นอับชื้นได้ดีอีกต่างหาก

๐ เป็นต้นไม้ขนาดกะทัดรัด ตัดแต่งรูปทรงได้ง่าย

ข้อนี้ถือว่าสำคัญสำหรับชาวคอนโดซึ่งมักมีเนื้อที่สำหรับห้องน้ำไม่กว้างนัก เพื่อที่กระถางต้นไม้จะได้ไม่กินพื้นที่ใช้สอยในห้องน้ำมากเกินไป

 

ต้นไม้ดูดกลิ่นในห้องน้ำ ที่น่าหามาปลูก

หากคุณยังไม่แน่ใจว่าจะเลือกต้นไม้พันธุ์ไหนมาดับกลิ่นห้องน้ำดี เรามีต้นไม้สุดฮิตสำหรับปลูกในห้องน้ำมาให้ถึง 7 ตัวเลือกด้วยกัน คัดสรรแล้วว่าทั้งสวยงามและช่วยดูดกลิ่นในห้องน้ำได้ดี ถูกใจแบบไหนลองหามาปลูกกันได้เลยครับ

 

1. ต้นไม้ดูดกลิ่นในห้องน้ำ : พลูด่าง (Golden Pothos)

ต้นไม้ ดูด กลิ่น ใน ห้องน้ำ, ต้นไม้ ดับ กลิ่น ห้องน้ำ 

พลูด่างถือเป็นต้นไม้ที่เหมาะสำหรับปลูกในห้องน้ำมาก นอกจากลวดลาย สีสัน และทรงใบที่สวยงามแล้ว ยังปลูกง่ายทั้งในดิน ในน้ำ และทนต่อทุกสภาพอากาศแม้ในที่แสงน้อย จึงเป็นต้นไม้ยอดฮิตอันดับหนึ่งด้านการดับกลิ่นห้องน้ำ พร้อมกับช่วยลดปริมาณสารพิษในอากาศอย่าง เบนซิน และสารละลายไตรคลอโรเอธิลีนได้

 

2. ต้นไม้ดูดกลิ่นในห้องน้ำ : เฟิร์นบอสตัน (Boston Fern)

ต้นไม้ ดูด กลิ่น ใน ห้องน้ำ, ต้นไม้ ดับ กลิ่น ห้องน้ำ 

เฟิร์นบอสตันไม่ใช่แค่เด่นเรื่องความสวยงามเท่านั้น แต่เด่นเรื่องฟอกอากาศและดับกลิ่นในห้องน้ำด้วยเช่นกัน เพราะเป็นต้นไม้ที่ชอบความชื้นสูง จึงสามารถดูดความชื้นในห้องน้ำ ช่วยลดการสะสมของเชื้อโรคและเชื้อราได้ดีเยี่ยม ต้องการแค่แสงแดดรำไรบ้างเล็กน้อย การรดน้ำไม่ต้องชุ่มมากหรือคอยพ่นละอองน้ำให้บ้างเท่านั้น สามารถปลูกในห้องน้ำได้สบายมากเลยทีเดียว

 

3. ต้นไม้ดูดกลิ่นในห้องน้ำ : เศรษฐีเรือนใน (Spider Plant)

ต้นไม้ ดูด กลิ่น ใน ห้องน้ำ, ต้นไม้ ดับ กลิ่น ห้องน้ำ 

เป็นอีกหนึ่งต้นไม้สวยที่ขึ้นชื่อเรื่องการช่วยดูดซับก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ และช่วยดูดกลิ่นในห้องน้ำไปพร้อมกัน ขนาดต้นกำลังดีสามารถวางประดับตกแต่งได้ทุกมุมในห้องน้ำ โดยทั่วไปแล้วเศรษฐีเรือนในชอบอยู่ในที่ร่ม ต้องการน้ำน้อย ทนความชื้นได้ดี แต่ก็ต้องการอากาศที่ไหลเวียนดีด้วยเช่นกัน จึงควรนำออกจากห้องน้ำไปตากแดดรำไรริมหน้าต่างบ้างอาทิตย์ละครั้ง
 

 

4. ต้นไม้ดูดกลิ่นในห้องน้ำ : กวักมรกต (Zanzibar Gem)

ต้นไม้ ดูด กลิ่น ใน ห้องน้ำ, ต้นไม้ ดับ กลิ่น ห้องน้ำ 

คุณสมบัติพิเศษของกวักมรกตก็คือ ช่วยผลิตออกซิเจนได้ดีมาก และดูแลง่าย กักเก็บน้ำได้ดี ไม่จำเป็นต้องรดน้ำบ่อยๆ จึงเหมาะสำหรับปลูกเพื่อดูดกลิ่นในห้องน้ำและฟอกอากาศ  นอกจากนี้ยังถือเป็นต้นไม้มงคลความหมายดีที่เชื่อกันว่าจะกวักโชคลาภและเงินทองมาให้อีกด้วย หากใครมีพื้นที่ห้องน้ำน้อยอาจจะเลือกกระถางต้นไม้ขนาดเล็กๆ ไว้ก่อนจะคุมขนาดได้ดีกว่า เพราะกวักมรกตสามารถแตกแขนงได้เรื่อยๆ ตามขนาดของกระถางที่ปลูกนั่นเอง

 

5. ต้นไม้ดูดกลิ่นในห้องน้ำ : ลิ้นมังกร (Snake Plant)

ต้นไม้ ดูด กลิ่น ใน ห้องน้ำ, ต้นไม้ ดับ กลิ่น ห้องน้ำ

เป็นอีกต้นไม้พิเศษที่น่าปลูกในห้องน้ำ เพราะคุณสมบัติเด่นคือการคายออกซิเจนออกมาในตอนกลางคืน เหมาะกับคนที่ใช้เวลาในห้องน้ำช่วงกลางคืนนานๆ การปลูกและดูแลก็แสนง่ายดาย โตได้ดีในที่แสงน้อย ขยายพันธุ์ง่าย ใช้พื้นที่ไม่เยอะ ถึงไม่ค่อยมีเวลาดูแล ต้นลิ้นมังกรก็ยังสามารถอยู่ได้ไม่ตายง่ายๆ และแน่นอนว่าคุณสมบัติในการดับกลิ่นห้องน้ำก็ไม่ด้อยไปกว่าต้นไม้พันธุ์อื่นๆ เลยทีเดียว

 

6. ต้นไม้ดูดกลิ่นในห้องน้ำ : ไอวี่อังกฤษ (English Ivy)

ต้นไม้ ดูด กลิ่น ใน ห้องน้ำ, ต้นไม้ ดับ กลิ่น ห้องน้ำ

ไอวี่อังกฤษหรือที่รู้จักในชื่อไทยว่าตีนตุ๊กแกฝรั่งนั้น เป็นไม้เลื้อยที่สามารถนำมาปลูกเพื่อดับกลิ่นห้องน้ำได้อย่างลงตัว ซึ่งองค์การนาซ่ายืนยันว่าเป็นต้นไม้ที่ช่วยฟอกอากาศได้ดีที่สุดเลยทีเดียว โดยเฉพาะสารฟอร์มาลดีไฮด์ที่พบมากในน้ำยาทาเล็บ และสารเคลือบเฟอร์นิเจอร์ต่างๆ การปลูกในห้องน้ำก็ถือว่าไม่ยาก ต้องการแสงแดดระดับปานกลาง และรดน้ำเมื่อดินแห้งเท่านั้นเอง จะปลูกในกระถางเล็กตั้งวางตามจุดต่างๆ หรือจะปลูกแบบแขวนเก๋ๆ ก็ช่วยเติมบรรยากาศสดใสให้ห้องน้ำของคุณได้ดีทั้งสองสไตล์
 

7. ต้นไม้ดูดกลิ่นในห้องน้ำ :  เดหลี (Peace Lily) 

ต้นไม้ ดูด กลิ่น ใน ห้องน้ำ, ต้นไม้ ดับ กลิ่น ห้องน้ำ

ปิดท้ายด้วยต้นไม้ดับกลิ่นที่สายไม้ดอกไม่ควรพลาด นั่นก็คือเดหลี ที่มีดอกเป็นช่อสวยสีขาวหรือขาวแกมเหลือง คล้ายดอกหน้าวัว ส่วนใบสีเขียวมันวาวช่วยเสริมบรรยากาศในห้องน้ำให้สดชื่นสบายตา วิธีปลูกควรให้โดนแดดบ้างเล็กน้อยและรดน้ำให้ชุ่มอยู่เสมอ และเช็ดใบบ้างเป็นครั้งคราว หรือจะปลูกในน้ำก็ได้ตามสไตล์ความชอบ จัดเป็นอีกหนึ่งต้นไม้ที่น่าหามาปลูกไว้ในห้องน้ำ เพราะช่วยดูดสารพิษได้ดีเยี่ยม ทั้ง เบนซิน ฟอร์มาลดีไฮด์ อะซีโตน และสารจำพวกแอลกอฮอล์ทั้งหลาย ครบสูตรทั้งฟอกอากาศและดูดกลิ่นในห้องน้ำเลยทีเดียว

 

3 ข้อควรระวัง สำหรับการปลูกต้นไม้ดูดกลิ่นในห้องน้ำ

1. ระวังอย่าปลูกเยอะเกินไป

คนที่ชอบอาบน้ำตอนกลางคืนนานๆ ไม่ควรปลูกต้นไม้ในห้องน้ำเยอะจนเกินไป เพราะถึงแม้ว่าในตอนกลางวันต้นไม้จะช่วยดูดกลิ่นและฟอกอากาศโดยการดูดซับก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์เข้าไป แล้วคายออกซิเจนออกมา แต่พอตกกลางคืนกระบวนการจะกลับกัน ต้นไม้จึงคายก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ออกมาแทน ซึ่งถ้ามากเกินไปย่อมไม่เป็นผลดีต่อร่างกาย

2. ระวังเป็นพิษกับเด็กและสัตว์เลี้ยง

หากคุณมีเด็กหรือสัตว์เลี้ยง ควรศึกษาก่อนว่าต้นไม้ที่คุณสนใจปลูกในห้องน้ำนั้นเป็นอันตรายหรือไม่ เพราะต้นไม้บางชนิดอาจทำให้ผิวที่อ่อนบางของเด็กระคายเคืองได้ หรือหากสัตว์เลี้ยงของคุณเผลอไปกัดกินเข้าก็อาจเป็นอันตรายถึงชีวิตได้เลยทีเดียว

3. ระวังเป็นแหล่งแพร่พันธุ์ของยุง

หากคุณเลือกต้นไม้พันธุ์ที่ปลูกในน้ำ ควรหมั่นเปลี่ยนน้ำบ่อยๆ เพื่อไม่ให้ห้องน้ำกลายเป็นแหล่งเพาะพันธุ์ของยุงตามมา

 

เชื่อว่าคงได้ชื่อต้นไม้ที่ใช่สำหรับดับกลิ่นห้องน้ำของคุณกันบ้างแล้วใช่ไหมครับ หรือหากคุณอยากเติมเต็มบรรยากาศมุมอื่นๆ ในคอนโดด้วย ลองอ่านบทความดีๆ เกี่ยวกับต้นไม้น่าปลูกในคอนโดจากแกรนด์ ยูนิตี้ตามลิงค์ด้านล่างนี้กันได้เลย ยังมีต้นไม้อีกหลากหลายพันธุ์ที่น่าสนใจ ไม่ว่าจะเพื่อความสวยงาม เพื่อฟอกอากาศในยุค PM2.5 หรือเพื่อสร้างกิจกรรมดีๆ ที่ตอบโจทย์การใช้ชีวิตของคุณก็ตามครับ

 

แกรนด์ ยูนิตี้ เรามุ่งมั่นที่จะตอบทุกเหตุผลของการใช้ชีวิต เพื่อให้คุณได้ #ใช้ชีวิตบนเหตุผลของคุณ.