แนะนำติดเครื่องกรองน้ำดื่มในคอนโด

06 Jun 2022
cover - ติดเครื่องกรองน้ำดื่มในคอนโด ไม่ต้องซื้อขวดน้ำให้วุ่นวาย

หากพูดถึงไอเทมในครัวที่ต้องมีสำหรับชาวคอนโดมิเนียม เชื่อว่าหนึ่งในลิสต์ที่หลายคนต่างนึกถึง คือ เครื่องกรองน้ำดื่ม เพราะนี่คือตัวช่วยสำคัญที่จะทำให้ชาวคอนโดฯ หรือผู้พักอาศัยในตึกสูงไม่จำเป็นต้องหิ้วขวดน้ำขึ้น-ลงคอนโดฯ บ่อย ๆ อีกทั้ง ร่างกายคนเรามีน้ำเป็นส่วนประกอบมากกว่า 70 เปอร์เซ็นต์ การดื่มน้ำให้เพียงพอต่อความต้องการของร่างกายจึงเป็นสิ่งที่ทุกคนควรปฏิบัติ เพื่อให้ระบบต่าง ๆ ทำงานได้อย่างสมดุล และด้วยเหตุผลเหล่านี้ทำให้คนจำนวนมากนิยมติดตั้งเครื่องกรองน้ำดื่มในคอนโด จนกลายเป็นอีกหนึ่งไอเทมของมันต้องมี! ที่จะช่วยให้ใช้ชีวิตได้อย่างสะดวกสบาย ไม่ต้องหาซื้อน้ำให้วุ่นวาย

 

ทำความรู้จักเครื่องกรองน้ำดื่มคอนโด

ทำความรู้จักเครื่องกรองน้ำดื่มคอนโดมีกี่ระบบ

1. เครื่องกรองน้ำดื่มคอนโดระบบ Reverse Osmosis (RO)

เชื่อว่าหลายคนน่าจะคุ้นหูกับเครื่องกรองน้ำดื่มระบบ RO เพราะเป็นระบบที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากสำหรับการเลือกใช้ในคอนโดฯ และครัวเรือน เพราะมาพร้อมระบบการกรองประสิทธิภาพสูง คุณสมบัติเด่น คือ กรองได้แม้น้ำประปาเค็ม สามารถกรองแร่ธาตุต่าง ๆ ที่ปนมากับน้ำได้เป็นอย่างดี มั่นใจได้เลยว่าจะได้ดื่มน้ำสะอาดบริสุทธิ์ แม้เป็นเครื่องกรองน้ำดื่มคอนโดราคาค่อนข้างสูง แต่ก็มีตัวเลือกหลายราคาขึ้นอยู่กับระบบการกรอง หากต้องการกรองน้ำหลายขั้นตอน ราคาก็จะที่สูงขึ้นตามไปด้วย แม้เครื่องกรองน้ำดื่มคอนโดระบบนี้จะมีข้อดีหลายอย่าง แต่มีข้อควรระวัง คือ การเปลี่ยนไส้กรองและการดูแลรักษาจะยุ่งยากกว่าระบบอื่น ๆ อีกทั้งยังมีโอกาสกรองแร่ธาตุที่จำเป็นต่อร่างกายออกไปอีกด้วย

2. เครื่องกรองน้ำดื่มคอนโดระบบ Ultraviolet (UV)

นับเป็นเครื่องกรองน้ำดื่มคอนโดที่ได้รับความนิยมไม่แพ้กัน แค่ชื่อก็พอคาดเดาได้แล้วว่ากรองสิ่งสกปรกและเชื้อโรคด้วยรังสียูวี ใช้ระบบไฟฟ้าในการทำงาน เหมาะกับการกรองน้ำประปา แต่ไม่ควรใช้กรองน้ำเค็ม ระบบการกรองของเครื่องรูปแบบนี้จะไม่เข้มข้นเท่าระบบ RO เพราะในน้ำจะยังมีแร่ธาตุที่จำเป็นต่อร่างกายปนอยู่ด้วย โดยเหตุผลที่หลายคนชอบเครื่องกรองน้ำดื่มระบบนี้ นอกจากกรองน้ำได้สะอาดและมีประสิทธิภาพแล้ว ยังสามารถเปลี่ยนไส้กรองเองได้ ราคาไส้กรองไม่สูงมาก ทำให้ดูแลรักษาง่ายกว่าเครื่องกรองน้ำดื่มในคอนโดที่ใช้ระบบ RO

3. เครื่องกรองน้ำดื่มคอนโดระบบ Ultrafiltration (UF)

อีกหนึ่งตัวเลือกเครื่องกรองน้ำดื่มที่ถูกใจชาวคอนโดฯ ไม่แพ้ระบบอื่น ๆ คือ เครื่องกรองน้ำดื่มคอนโดระบบ UF ซึ่งพัฒนามาจากระบบ UV ทำให้บางรุ่นออกแบบให้มีหลอดไฟยูวีอยู่ด้วย สำหรับจุดเด่นของเครื่องกรองน้ำดื่มระบบ UF คือ กรองสิ่งสกปรกและเชื้อโรคได้ถึงขนาด 0.01 ไมครอน อีกทั้งยังเป็นเครื่องกรองน้ำราคาเอื้อมถึง มีงบประมาณหลักพันก็สามารถเป็นเจ้าของได้ น้ำกรองสะอาดเหมาะกับการเป็นน้ำดื่ม เพราะเข้มข้นด้วยระบบการกรอง 4-5 ขั้นตอน ไส้กรองน้ำสามารถเลือกใช้แบบเดียวกับเครื่องระบบ UV รวมถึง สามารถเปลี่ยนไส้กรองได้เอง การดูแลรักษาไม่ยุ่งยาก ติดตั้งง่ายไม่ต้องง้อช่าง และยังไม่ต้องใช้ระบบไฟฟ้าในการทำงาน

 

เลือกดื่มน้ำจากเครื่องกรองน้ำ

เทคนิคเลือกเครื่องกรองน้ำสำหรับชาวคอนโดฯ

 - ขนาดเหมาะสมกับพื้นที่

เรียกได้ว่าเป็นสิ่งที่คนอยู่คอนโดฯ ต้องพิจารณาเป็นอันดับต้น ๆ โดยเฉพาะคนพักอาศัยภายในห้องขนาดกะทัดรัด เพราะหากเลือกซื้อเครื่องกรองน้ำดื่มคอนโดขนาดใหญ่เกินไปอาจทำให้ห้องดูแคบและพื้นที่ใช้สอยน้อยลง ซึ่งโดยปกติแล้วเครื่องกรองน้ำดื่มมีให้เลือกหลายขนาด อีกทั้งยังมีให้เลือกทั้งแบบแขวน แบบตั้ง และแบบเหยือก ซึ่งหากพื้นที่ค่อนข้างจำกัดแนะนำให้เลือกซื้อแบบแขวน เพราะจะประหยัดพื้นที่ได้มากกว่ารูปแบบอื่น

 - เครื่องกรองน้ำดื่มคอนโดที่ได้มาตรฐาน

เหตุผลสำคัญที่ทำให้หลายคนตัดสินใจติดตั้งเครื่องกรองน้ำดื่มคอนโด นอกจากเหตุผลด้านความสะดวกสบายแล้ว ยังมีเหตุผลเรื่องประสิทธิภาพการกรองน้ำที่สะอาด ดื่มแล้วมั่นใจ ดังนั้น จึงควรเลือกซื้อเครื่องกรองที่ได้มาตรฐาน เช่น มีสัญลักษณ์ WQA กำกับ ซึ่งเป็นสัญลักษณ์การันตีความสะอาดจากสมาคมคุณภาพน้ำดื่ม รวมถึงสัญลักษณ์ NSF รับรองมาตรฐานด้านความสะอาดในอุตสาหกรรมน้ำดื่ม เป็นต้น

 - บริการหลังการขาย

อีกหนึ่งเทคนิคเลือกเครื่องกรองน้ำดื่มคอนโดที่จะทำให้ใช้งานได้นานและสะดวกสบาย คือ ก่อนตัดสินใจซื้อหรือติดตั้งเครื่องกรองน้ำดื่ม อย่าลืมสอบถามระยะเวลารับประกัน ยิ่งรับประกันอายุการใช้งานหลายปี ยิ่งทำให้เชื่อมั่นได้ในคุณภาพ และไม่ต้องกังวลค่าซ่อมกรณีเครื่องมีปัญหา นอกจากนี้ ควรพิจารณาบริการหลังการขาย เช่น บริการซ่อมเครื่องกรองน้ำถึงคอนโดฯ ที่จะทำให้ชาวคอนโดฯ ไม่ต้องกังวลหากในอนาคตมีปัญหาเครื่องขัดข้อง

การติดตั้งเครื่องกรองน้ำดื่มคอนโด นับเป็นวิธีหนึ่งที่จะช่วยให้ใช้ชีวิตในตึกสูงได้อย่างสะดวกสบายมากขึ้น แม้ต้องลงทุนค่อนข้างสูง แต่มีข้อได้เปรียบหลายอย่าง โดยเฉพาะช่วยลดความวุ่นวายในการหาซื้อขวดน้ำและยังไม่ต้องหิ้วขวดน้ำขึ้น-ลงคอนโดฯ บ่อย ๆ และแม้การติดตั้งเครื่องกรองน้ำดื่มคอนโดจะมีข้อดีหลายอย่าง แต่สิ่งหนึ่งที่ต้องให้ความสำคัญ คือ การเปลี่ยนไส้กรองน้ำตามระยะเวลาที่กำหนด เพราะหากไส้กรองสะอาด แน่นอนว่าน้ำดื่มจะสะอาด ดื่มได้อย่างมั่นใจและส่งผลดีต่อสุขภาพ ที่สำคัญการเปลี่ยนไส้กรองตามกำหนดยังช่วยยืดอายุการใช้งานของเครื่องกรองน้ำดื่มได้อีกด้วย

แกรนด์ ยูนิตี้ เรามุ่งมั่นที่จะตอบทุกเหตุผลของการใช้ชีวิต เพื่อให้คุณได้ #ใช้ชีวิตบนเหตุผลของคุณ.