รวม 7 กระถางต้นไม้ไซส์เล็ก ดีไซน์น่ารัก ตกแต่งคอนโด

25 Apr 2022
Cover - รวม 7 กระถางต้นไม้ไซส์เล็ก ดีไซน์น่ารัก ตกแต่งคอนโด

การปลูกต้นไม้ ถือเป็นเทรนด์น่าสนใจและได้รับความนิยมมากในช่วงนี้ โดยเฉพาะในยุคที่มีการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 เพราะพฤติกรรมคนส่วนใหญ่ที่หลีกเลี่ยงการออกจากบ้าน จึงจำเป็นต้องหากิจกรรมใหม่เพื่อบรรเทาความเบื่อและลดความเครียด การปลูกต้นไม้เป็นอีกหนึ่งกิจกรรมสร้างความเพลิดเพลิน และช่วยเพิ่มบรรยากาศที่พักอาศัยให้น่าอยู่ยิ่งขึ้น ซึ่งต้นไม้บางชนิดนอกจากออกดอกออกใบสวยงามแล้ว ยังทำหน้าที่ฟอกอากาศและช่วยบดบังแสงแดด ทำให้คนจำนวนไม่น้อยหันมาปลูกต้นไม้ภายในคอนโดมิเนียม แต่ด้วยพื้นที่ที่ค่อนข้างจำกัด การเลือกกระถางต้นไม้คอนโดจึงเป็นสิ่งสำคัญ รวมถึง ต้องตอบโจทย์ทั้งดีไซน์และขนาดต้องเหมาะกับพื้นที่ใช้สอย

 

แนะนำกระถางต้นไม้คอนโดไซส์เล็กที่ชาวคอนโดต้องหามาครอบครอง

แนะนำกระถางต้นไม้คอนโดไซส์เล็ก

1. กระถางต้นไม้คอนโดใบจิ๋ว

เรียกได้ว่าเป็นรูปแบบของกระถางต้นไม้คอนโดที่ชาวคอนโดต้องนึกถึงเป็นอันดับแรก โดยเฉพาะห้องคอนโดที่มีพื้นที่จำกัด เพราะยิ่งกระถางต้นไม้มีขนาดใหญ่เท่าไหร่ ยิ่งทำให้ห้องหรือระเบียงดูแคบลง บรรยากาศห้องจึงดูแออัด พักอาศัยไม่สบาย เพราะฉะนั้น ควรเลือกซื้อกระถางต้นไม้ขนาดเล็ก แต่ยังต้องมีขนาดเหมาะสมกับขนาดต้นไม้ที่เลือกปลูก นอกจากนี้ กระถางต้นไม้ขนาดกะทัดรัดยังสามารถนำมาวางเรียงบนชั้นทำให้ประหยัดพื้นที่ได้อีกด้วย

 

กระถางต้นไม้คอนโดทรงสูง

2. กระถางต้นไม้คอนโดทรงสูง

อีกหนึ่งกระถางต้นไม้คอนโดรูปทรงยอดนิยม คือ กระถางต้นไม้ทรงสูง ข้อดีของกระถางต้นไม้รูปทรงนี้คือมีไซส์เล็ก จึงช่วยประหยัดพื้นที่ เพราะหากเป็นกระถางทรงกว้างจะทำให้พื้นที่ใช้สอยภายในคอนโดน้อยลง คอนโดใครมีข้อจำกัดเรื่องพื้นที่แนะนำให้เลือกกระถางรูปทรงนี้เลย

 

กระถางต้นไม้คอนโดแบบแขวน

3. กระถางต้นไม้คอนโดแบบแขวน

สำหรับใครที่ชื่นชอบการปลูกไม้แขวนหรือไม้เลื้อย อย่างพลูด่าง พลูสนิม หรือ เดฟกระดุม แนะนำให้เลือกกระถางต้นไม้คอนโดแบบแขวน เพราะการปลูกไม้เลื้อยอาจไม่เหมาะกับกระถางต้นไม้แบบวางตั้ง ซึ่งข้อดีของกระถางแบบแขวนหรือแบบมีหูติดมากับกระถางจะสามารถใช้ห้อยกับโครงไม้เลื้อยได้ นอกจากประหยัดพื้นที่แล้ว ยังทำให้ได้มุมปลูกต้นไม้สวย ๆ หรือการนำไปทำเป็นม่านพรางตาได้อีกด้วย

 

กระถางต้นไม้คอนโดทรงยาว

4. กระถางต้นไม้คอนโดทรงยาว

ไอเดียกระถางต้นไม้คอนโดสำหรับคนที่อยากปลูกต้นไม้ขนาดเล็กไว้ริมระเบียง แต่ไม่ต้องการใช้กระถางต้นไม้หลายใบ การเลือกใช้กระถางทรงยาวดูเหมือนจะเป็นตัวเลือกที่ดีไม่น้อย เพราะเหมาะกับการปลูกริมระเบียง มีขนาดกะทัดรัด และประหยัดพื้นที่

 

กระถางต้นไม้คอนโดแบบมีฐานรอง

5. กระถางต้นไม้คอนโดแบบมีฐานรอง

ต้นไม้บางชนิดจำเป็นต้องรดน้ำทุกวัน แม้จะไม่ใช่การรดน้ำปริมาณมาก แต่หลายครั้งก็มีปัญหาน้ำไหลออกจากก้นกระถาง จนทำให้พื้นห้องหรือพื้นระเบียงมีคราบสกปรก ไม่น่ามอง อีกทั้งต้องคอยทำความสะอาดบ่อย ๆ แต่หากเปลี่ยนมาใช้กระถางต้นไม้คอนโดแบบมีฐานรอง บอกเลยว่าปัญหานี้จะหมดไป เพราะฐานรองจะทำหน้าที่รองรับสิ่งสกปรก หมดปัญหาคราบสกปรกบนพื้น แต่ถึงอย่างนั้น ควรหาโอกาสทำความสะอาดฐานรองบ้าง เพื่อไม่ให้ดูเก่าและยืดอายุการใช้งาน

 

กระถางต้นไม้คอนโดสไตล์มินิมอล

6. กระถางต้นไม้คอนโดสไตล์มินิมอล

การแต่งห้องสไตล์มินิมอลนับเป็นเทรนด์ที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างยิ่ง โดยเฉพาะกลุ่มคนรุ่นใหม่ที่ชื่นชอบความเรียบง่าย จึงแต่งห้องด้วยโทนสีขาว สีดำ หรือสีเทา รวมถึงการใช้เฟอร์นิเจอร์น้อยชิ้น แต่เน้นการใช้งานอย่างคุ้มค่า เพราะฉะนั้น การเลือกกระถางต้นไม้คอนโดก็เช่นกัน จำเป็นต้องเลือกให้เข้ากับบรรยากาศห้อง เพื่อเสริมภาพรวมให้น่าพักอาศัย โดยอาจเลือกกระถางสไตล์มินิมอลโทนสีคลาสสิก รูปทรงเรียบง่าย หรือสอดแทรกด้วยลายเส้นที่มอบความรู้สึกผ่อนคลาย

 

กระถางต้นไม้คอนโดผลิดจากวัสดุธรรมชาติ

7. กระถางต้นไม้คอนโดผลิตจากวัสดุจากธรรมชาติ

ในยุคที่หลายคนกักตัวและนิยมหากิจกรรมง่าย ๆ ทำภายในที่พักอาศัย การตกแต่งคอนโดให้บรรยากาศดูผ่อนคลายจึงเป็นวิธีหนึ่งที่ช่วยเติมเต็มบรรยากาศการพักอาศัยให้น่าพักผ่อนยิ่งขึ้น และสำหรับคนที่ชอบปลูกต้นไม้ อย่าลืมเลือกใช้กระถางต้นไม้คอนโดผลิตจากวัสดุจากธรรมชาติหรือทำสีเลียนแบบธรรมชาติ เพราะสิ่งเหล่านี้จะช่วยให้บรรยากาศโดยรวมดูผ่อนคลายยิ่งขึ้น

 

เลือกปลูกต้นไม้ในคอนโดอย่างไรให้ประหยัดพื้นที่

ปลูกต้นไม้คอนโดอย่างไรให้ประหยัดพื้นที่

นอกจากต้องให้ความสำคัญเรื่องดีไซน์กระถางต้นไม้คอนโดแล้ว ยังจำเป็นต้องให้ความสำคัญถึงเรื่องขนาดของต้นไม้และกระถาง เพื่อไม่ให้พื้นที่ภายในห้องดูแคบด้วย โดยเทคนิคที่ช่วยให้ปลูกต้นไม้คอนโดได้อย่างประหยัดพื้นที่มากขึ้น รวมถึง ไม่ทำให้ห้องดูอึดอัดมากกว่าเดิม มีดังนี้

  • ปลูกต้นไม้เป็นแนวตั้งแทนการปลูกเป็นแนวนอน
  • ปลูกไม้เลื้อยที่สามารถนำกระถางแขวนริมระเบียงได้
  • เลือกกระถางต้นไม้คอนโดขนาดเหมาะสมกับต้นไม้
  • เลือกพันธุ์ต้นไม้ที่มีขนาดไม่ใหญ่มากเกินไป เพราะหากต้นไม้ขนาดใหญ่ กระถางต้นไม้คอนโดก็จะมีขนาดใหญ่ตามไปด้วย จึงไม่เหมาะกับการเลือกปลูกภายในคอนโดอย่างแน่นอน

 

กระถางต้นไม้คอนโดทั้ง 7 แบบที่หยิบมาบอกต่อกันนั้น เหมาะอย่างยิ่งสำหรับคนที่พักอาศัยภายในคอนโด เนื่องจากมีขนาดเล็ก ตอบโจทย์ข้อจำกัดเรื่องพื้นที่ โดยแต่ละแบบสามารถใช้ปลูกต้นไม้ได้จริงและไม่กินพื้นที่มากนัก อีกทั้งพื้นที่ที่เหลือยังสามารถนำไปใช้สอยอย่างอื่นได้ ช่วยให้ตอบโจทย์การพักอาศัยภายในคอนโด โดยเฉพาะคอนโดขนาดกะทัดรัด นอกจากนี้ หากต้องการประหยัดค่ากระถางต้นไม้ สามารถนำภาชนะเก่าที่ไม่ใช้แล้วมาดัดแปลงเป็นกระถางต้นไม้ได้เช่นกัน ซึ่งจะช่วยประหยัดทรัพยากรธรรมชาติและประหยัดงบประมาณในกระเป๋าอีกด้วย

แกรนด์ ยูนิตี้ เรามุ่งมั่นที่จะตอบทุกเหตุผลของการใช้ชีวิต เพื่อให้คุณได้ #ใช้ชีวิตบนเหตุผลของคุณ.