5 ข้อดีพื้น ๆ ที่คุณอาจไม่เคยรู้ของพื้นกระเบื้องยาง

23 Dec 2021
รูปปก5 ข้อดีพื้น ๆ ที่คุณอาจไม่เคยรู้ของพื้นกระเบื้องยาง

หากเอ่ยถึง “กระเบื้อง” เชื่อว่าหลายคนจะต้องนึกถึงอุปกรณ์ก่อสร้างชนิดหนึ่งที่ช่วยเสริมบรรยากาศบ้านให้น่าอยู่ เพราะมีลวดลายสวยงาม สีสันน่ามอง แถมอายุการใช้งานนาน แต่การปูกระเบื้องใหม่ อาจดูเป็นเรื่องใหญ่สำหรับใครหลายคน เนื่องจากต้องพึ่งช่างหรือผู้เชี่ยวชาญในการปูกระเบื้องให้เรียงตัวสวยและเรียบสนิท แต่ยุคนี้กลับมีตัวช่วยเนรมิตพื้นบ้านให้สวยไม่แพ้การปูกระเบื้อง นั่นคือ พื้นกระเบื้องยาง หรือวัสดุสำหรับปูพื้นรูปแบบหนึ่งที่ออกแบบให้คล้ายกระเบื้อง แถมยังมีอายุการใช้งานยาวนานไม่แพ้กัน ที่สำคัญวิธีปูกระเบื้องยางยังทำง่ายโดยไม่จำเป็นต้องง้อช่าง และด้วยความที่เป็นคู่แข่งสูสีของกระเบื้อง ทำให้คนจำนวนไม่น้อยนิยมเลือกมาปูพื้นบ้านด้วยตัวเอง นอกจากการออกแบบให้คล้ายกระเบื้องและอายุการใช้งานนานแล้ว พื้นกระเบื้องยางยังมีข้อดีอื่น ๆ ที่ทำให้ถูกเลือกนำมาใช้ในบ้านและคอนโดมิเนียม

ห้องสวยด้วยพื้นกระเบื้องยาง

 

5 ข้อดีของพื้นกระเบื้องยางที่คุณอาจยังไม่รู้

จุดเด่นสำคัญที่ทำให้พื้นกระเบื้องยางได้รับความนิยม เพราะนอกจากจะติดตั้งง่ายและอายุการใช้งานนานแล้ว ยังมีข้อดีอีกหลายข้อที่ทำให้หลายครอบครัวเลือกมาออกแบบบ้านหรือคอนโดมิเนียมให้บรรยากาศน่าพักอาศัยมากขึ้นด้วยวิธีปูกระเบื้องยาง

1. ไม่แตกหัก ทำความสะอาดง่าย

คุณสมบัติโดดเด่นที่พื้นกระเบื้องยางมีให้มากกว่ากระเบื้องทั่วไป คือ ความยืดหยุ่น และทนทาน กล่าวคือ เมื่อใช้งานกระเบื้องไปสักระยะอาจเกิดรอยขีดข่วนและบางจุดมีรอยแตกหักจนทำให้ต้องเสียเงินปูกระเบื้องแผ่นใหม่ แต่พื้นกระเบื้องยางจะไม่แตกหักเหมือนกระเบื้องทั่วไป เพราะผลิตจากยาง จึงขจัดปัญหากระเบื้องแตกร้าวไปอย่างง่ายดาย อีกทั้งหากพบว่ามีพื้นกระเบื้องยางชิ้นใดชำรุดก็สามารถแก้ไขหรือปูใหม่ด้วยตนเองได้ นอกจากนี้ ด้วยความที่พื้นกระเบื้องยางผลิตจากยาง ทำให้ทำความสะอาดง่าย และไม่เปลืองแรง

2. เก็บเสียงได้ดี

พื้นห้องที่ปูกระเบื้องหากใช้งานไปนาน ๆ มักเจอปัญหาเดินแล้วมีเสียง นั่นเพราะกระเบื้องไม่แนบสนิทกับพื้นจนทำให้เกิดเสียงดังรบกวนได้ ซึ่งหากเกิดปัญหานี้แน่นอนว่าต้องปูกระเบื้องใหม่เพื่อให้ยึดติดกับพื้นห้องดีขึ้น แต่หากเลือกใช้พื้นกระเบื้องยาง ปัญหานี้จะหมดไป เพราะพื้นกระเบื้องยางจะไม่ทำให้เกิดเสียงเวลาเดิน อีกทั้งพื้นกระเบื้องยางยังช่วยเก็บเสียงได้ดีอีกด้วย

3. ซ่อมแซมง่าย ไม่เปลืองงบประมาณ

ไม่ว่าจะเป็นพื้นกระเบื้องหรือพื้นกระเบื้องยาง เมื่อใช้งานไปนาน ๆ จะเกิดการเสื่อมสภาพ แต่ความได้เปรียบของพื้นกระเบื้องยาง คือ สามารถซ่อมแซมได้ง่ายกว่าพื้นกระเบื้อง โดยวิธีปูกระเบื้องยางแผ่นใหม่ สามารถทำได้ง่ายๆ ด้วยการตัดและทากาว จากนั้นวางแผ่นกระเบื้องยางลงตำแหน่งเดิมก็สามารถใช้งานได้แล้ว แถมยังใช้งบประมาณไม่มาก แตกต่างจากพื้นกระเบื้องที่ต้องทาปูนก่อนแล้ววางกระเบื้องแผ่นใหม่ลงไป ซึ่งนอกจากใช้งบประมาณมากกว่าแล้ว ยังทำให้บ้านสกปรกเลอะเทอะอีกด้วย

 

ภาพห้องปูกระเบื้องยาง

 

4. มีลวดลายให้เลือกมากมาย เหมาะกับทุกสไตล์ห้อง

ความได้เปรียบของการใช้พื้นกระเบื้องยาง คือ ไม่ว่าจะต้องการออกแบบบ้านหรือออกแบบห้องสไตล์ไหนก็มีตัวเลือกตอบโจทย์ความต้องการ เพราะพื้นกระเบื้องยางมีให้เลือกหลากลวดลายหลายดีไซน์ เหมาะกับทุกสไตล์ห้อง ทั้งพื้นกระเบื้องยางโทนสีพื้นที่เน้นบรรยากาศเรียบง่าย รวมถึง พื้นกระเบื้องยางแบบมีลวดลาย เช่น ลายหินอ่อน ลายหินขัด ลายอิฐ และลายปูนเปลือย ทำให้ออกแบบบ้านหรือคอนโดมิเนียมได้สนุกยิ่งขึ้นอย่างแน่นอน

5. ราคาสบายกระเป๋า

หากต้องการปูกระเบื้องแต่งบประมาณค่อนข้างจำกัด แนะนำให้เลือกวิธีปูกระเบื้องยางแทน เพราะพื้นกระเบื้องยางราคาถูกกว่ากระเบื้องทั่วไป ช่วยให้ประหยัดเงินในกระเป๋า ที่สำคัญวิธีปูกระเบื้องยางยังมีขั้นตอนไม่มาก ทำได้ด้วยตัวเอง โดยไม่ต้องเสียค่าแรงจ้างช่างมาปูกระเบื้องอีกด้วย

 

ทำความรู้จักประเภทของพื้นกระเบื้องยาง

การปูกระเบื้องยาง

 

ด้วยความที่พื้นกระเบื้องยางมีข้อได้เปรียบกระเบื้องทั่วไปหลายอย่าง อีกทั้งวิธีปูกระเบื้องยางยังค่อนข้างง่าย ทำให้นอกจากเป็นตัวเลือกยอดนิยมสำหรับคนพักอาศัยภายในบ้านหรือคอนโดมิเนียมแล้ว ยังได้รับความนิยมจากหลายธุรกิจในการเลือกนำไปใช้ออกแบบสถานที่ให้สวยงาม การเลือกพื้นกระเบื้องยางให้เหมาะสมกับสถานที่จึงเป็นอีกหนึ่งเรื่องที่ควรให้ความสำคัญ โดยพื้นกระเบื้องยางแบ่งออกเป็น 2 ประเภท ดังนี้

1. พื้นกระเบื้องยางแบบแผ่น

พื้นกระเบื้องยางแบบแผ่น ส่วนใหญ่ออกแบบมาเป็นขนาดจัตุรัส เช่น พื้นกระเบื้องยางขนาด 30 x 30 เซนติเมตร หรือพื้นกระเบื้องยางขนาด 60 x 60 เซนติเมตร นอกจากนี้ ยังมีพื้นกระเบื้องยางแบบยาวที่สามารถเลือกความยาวได้เองให้เหมาะสมกับขนาดห้อง ซึ่งพื้นกระเบื้องยางประเภทนี้มักถูกเลือกใช้ภายในพื้นที่ขนาดไม่ใหญ่มาก เช่น ห้องนอน คอนโดมิเนียม หรือ ห้องออกกำลังกาย ข้อดีของการเลือกใช้พื้นกระเบื้องยางแบบแผ่น คือ สามารถวางสลับตำแหน่ง เพื่อให้ได้หลายลวดลายที่มีความสวยงาม แต่วิธีปูกระเบื้องยางแบบแผ่นอาจใช้เวลามาก เพราะต้องค่อย ๆ จัดเรียงทีละแผ่นจนทั่วบริเวณที่ต้องการ

2. พื้นกระเบื้องยางแบบม้วน

ตัวเลือกพื้นกระเบื้องยางสำหรับพื้นที่ขนาดใหญ่ เช่น ลานกิจกรรม โรงพยาบาล ฯลฯ เพราะพื้นกระเบื้องยางแบบม้วนมาพร้อมขนาดหน้ากว้าง 1 – 1.2 เมตร สำหรับความยาวมีให้เลือกทั้งขนาด 10 เมตร และ 15 เมตร ข้อดีของพื้นกระเบื้องยางแบบม้วน คือไม่เป็นแหล่งสะสมของเชื้อโรค เพราะจำนวนรอยต่อไม่มาก จึงเหมาะอย่างยิ่งสำหรับใช้งานในโรงพยาบาล

จะเห็นว่าการใช้พื้นกระเบื้องยางแทนการใช้กระเบื้องมีข้อดีหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็น การดูแลรักษาที่ค่อนข้างง่าย เก็บเสียงได้ดี และยังมาพร้อมราคาสบายกระเป๋า นี่จึงเป็นเหตุผลสำคัญที่ทำให้คนจำนวนมากหันมาเลือกใช้พื้นกระเบื้องยางแทนวัสดุอื่น ๆ ที่สำคัญยังเป็นตัวเลือกสำหรับผู้มีงบประมาณจำกัด เพราะไม่จำเป็นต้องจ้างช่างก็สามารถปูพื้นกระเบื้องยางได้ด้วยตนเอง รวมไปถึง วิธีปูกระเบื้องยางก็ไม่ยาก เพียงวัดพื้นที่ และเลือกพื้นกระเบื้องยางดีไซน์ที่ชอบ จากนั้นเตรียมพื้นห้องให้พร้อม ตามด้วยการทากาวและจัดเรียงพื้นกระเบื้องยางจนสวยงามทั่วห้อง เพียงเท่านี้ก็จะได้เป็นเจ้าของบ้านหรือคอนโดมิเนียมในแบบที่ตนเองชื่นชอบและยังใช้งานได้อย่างตอบโจทย์อีกด้วย

แกรนด์ ยูนิตี้ เรามุ่งมั่นที่จะตอบทุกเหตุผลของการใช้ชีวิต เพื่อให้คุณได้ #ใช้ชีวิตบนเหตุผลของคุณ.